หุ่นยนต์ AI และAutomation กำลังจะยึดครองโลก?

0
6288

LG เปิดตัวหุ่นยนต์บริกรสำหรับร้านอาหาร โดยเริ่มที่ CJ Foodville ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ทำหน้าที่เสิร์ฟอาหารแทนมนุษย์  เนื่องจากค่าแรงขั้นต่ำที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ถือว่าเป็นมิติใหม่ของวงการงานบริการ ซึ่งปัจจุบันในจีนเองก็มีการสั่งอาหารในร้านอาหารทางแอปพลิเคชั่นผ่าน QR code อยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีหุ่นยนต์ทำอาหารในร้านอาหารหลายแห่งที่ไม่ว่าจะทำอาหารออกมากี่จานต่อกี่จานก็รสชาติเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน เพราะสูตรต่าง ๆ ได้ถูกคำนวณและตั้งโปรแกรมมาอย่างดี เรียกได้ว่าทั้งร้านไม่จำเป็นต้องมีพนักงานอยู่เลยก็ได้ มีแค่คนกินเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

แต่…

สำหรับลูกค้าหลายคนถึงจะสะดวกสบายแต่ก็รู้สึกได้ว่าสิ่งสำคัญคือ Human touch หรือความรู้สึกความเป็นมนุษย์นั้นหายไป เมื่อหลายปีก่อนร้านขายของไร้แคชเชียร์ถือว่าเป็นธุรกิจที่บูมมาก ใครมีที่ มีเงินก็ลงทุนเปิดร้านแบบนี้ แต่ช่วงหลังร้านเหล่านี้จากเคยได้รับความนิยมตอนเปิดแรก ๆ ก็ต้องปิดตัวลง เนื่องจากสินค้าที่จำหน่ายไม่ต่างอะไรกับสินค้าจากตู้อัตโนมัติ และการที่ไม่มีคนในร้านก็ทำให้รู้สึกถึงความวังเวง ไม่น่าเข้าไปซื้อของ

แม้ว่าเทคโนโลยีจะมีความสำคัญ สร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตจนแทบจะทดแทนมนุษย์บางส่วนได้ก็จริง แต่สิ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือประสบการณ์ โดยเฉพาะความรู้สึกถึงความอบอุ่นจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งผู้ประกอบการควรต้องพิจารณาการลงทุนกับเทคโนโลยีควบคู่ไปกับการพัฒนาศักยภาพของผู้ให้บริการให้เกิดประสบการณ์ที่ประทับใจ เพราะสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในโลกธุรกิจคือ ความต้องการของลูกค้า เพราะถือว่าลูกค้าต้องมาเป็นอันดับหนึ่งนั่นเอง

อ้างอิง
https://www.zdnet.com/article/lg-deploys-service-robot-in-seoul-restaurant/
https://www.retailcustomerexperience.com/news/cashierless-convenience-stores-stumbling-in-china/

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.