back to top
30.7 C
Bangkok

เอสซีจีซี – ซีพลาสต์ โปรตุเกส ลุยขยายกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง เร่งป้อนตลาดยุโรปและแอฟริกา เดินหน้าเติบโตต่อเนื่องสู่เคมีภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน 

Must read

 

เอสซีจี เคมิคอลส์ หรือ SCGC เดินหน้าลงทุนด้านเทคโนโลยีและเครื่องจักรใหม่ในบริษัทซีพลาสต์ โปรตุเกส หลังจากได้ซื้อหุ้นร้อยละ 70 ใน Sirplaste-Sociedade Industrial de Recuperados de Plástico, S.A. (Sirplaste) ผ่าน  SCG Chemicals Trading (Singapore) PTE เมื่อเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา โดยการลงทุนในครั้งนี้เพื่อขยายกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง ชนิดพอลิเอทิลีนความหนาแน่นสูง (High Quality Post-Consumer Recycled Resin – PCR)  9,000 ตันต่อปี หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็น 25% ของกำลังการผลิตรวม ณ ปัจจุบัน ส่งผลให้บริษัทซีพลาสต์ จะมีกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลรวมกว่า 45,000 ตันต่อปี ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2566 เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดทั้งในยุโรปและแอฟริกาที่มีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านพลาสติกรีไซเคิลของประเทศโปรตุเกส และสอดคล้องกับทิศทางธุรกิจของ SCGC  ที่มุ่งสู่ “ผู้นำธุรกิจเคมีภัณฑ์ครบวงจรเพื่อความยั่งยืน”

1 โรงงาน sirplaste ประเทศโปรตุเกส

นายธนวงษ์ อารีรัชชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจีซี เปิดเผยว่า “SCGC มีกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจด้านพลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อตอบสนองตลาดที่มุ่งสู่ความยั่งยืน สำหรับการตัดสินใจลงทุนในด้านเทคโนโลยีและเครื่องจักรใหม่ในบริษัทซีพลาสต์ โปรตุเกสครั้งนี้ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง (High Quality Post-Consumer Recycled Resin – PCR) และยังเพิ่มศักยภาพของธุรกิจให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกได้มากยิ่งขึ้น”

ทั้งนี้ SCGC ได้เดินหน้าขับเคลื่อนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy มาอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายเพิ่มปริมาณการขายรวมสินค้ากลุ่มพอลิเมอร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Polymer) เป็น 1 ล้านตันต่อปี ภายในปี 2573 ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิล Post-Consumer Recycled (PCR) เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเจ้าของแบรนด์สินค้ารายใหญ่ระดับโลกหลาย ๆ แบรนด์ ที่ได้ประกาศพันธสัญญาในการมุ่งทำธุรกิจเพื่อความยั่งยืน สนับสนุนการรีไซเคิลและการใช้พลาสติกรีไซเคิลในบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้านและของใช้ส่วนบุคคล ทำให้ความต้องการของตลาดบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมีโอกาสเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาว โดยเฉพาะกลุ่มประเทศในยุโรป

5 นายริคาโด เพอร์เรียรา

นายริคาโด เพอร์เรียรา กรรมการผู้จัดการใหญ่ Sirplaste เปิดเผยว่า “ปัจจุบันเรามีกำลังการผลิตอยู่ที่ 36,000 ตันต่อปี การร่วมลงทุนในครั้งนี้นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 25% หรือ 45,000 ตันต่อปี โดยในอนาคตมีแผนขยายกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับตลาดบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกที่เพิ่มขึ้นในระยะยาว เป็นการตอกย้ำพันธสัญญาของซีพลาสต์ที่มีต่อลูกค้าในกลุ่มประเทศยุโรป และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้เรายังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพลาสติกรีไซเคิลของประเทศโปรตุเกส

3 1 เม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูง โดย sirplaste

“ตลอดระยะเวลาเกือบ 50 ปี เราลงทุนในเทคโนโลยีที่ทันสมัยอยู่เสมอ การลงทุนของ SCGC ในครั้งนี้ ยังคงส่งเสริมการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานพันธสัญญาของบริษัทฯ โดยการนำเทคโนโลยีและเครื่องจักรใหม่มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการรีไซเคิลให้ดียิ่งขึ้น ตั้งแต่การควบคุมการคัดแยกที่ดี พัฒนากระบวนการล้าง รวมไปถึงกระบวนการกำจัดกลิ่นที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและเจ้าของแบรนด์สินค้าที่ต้องการสินค้าที่มีคุณภาพควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ถือเป็นการช่วยส่งเสริมการเติบโตทางธุรกิจให้กับลูกค้าของเราอีกทางหนึ่งด้วย”

6 1 scgc green

นอกจากนี้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูงที่ผลิตออกสู่ตลาดนั้น ผ่านการรับรองมาตรฐาน EuCertplast ซึ่งเป็นมาตรฐานยุโรปที่รับรองแหล่งที่มาของวัตถุดิบในการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ทำให้ลูกค้า เจ้าของแบรนด์สินค้า รวมถึงผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้นั้นผลิตจากพลาสติกใช้แล้วซึ่งมีแหล่งที่มาอย่างชัดเจน ช่วยลดปัญหาขยะและสร้างคุณค่าใหม่ให้กับพลาสติกใช้แล้ว สร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจและโลกใบนี้อย่างแท้จริง

ผู้สนใจสามารถติดตามนวัตกรรมและข่าวสารอื่นๆ ของเอสซีจีได้ที่ https://www.scg.com/esg/ https://scgnewschannel.com /Facebook: scgnewschannel / Twitter: @scgnewschannel หรือ Line@: @scgnewschannel

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article