back to top
27.8 C
Bangkok

‘รอดได้ด้วยปลายนิ้ว’ มูลนิธิเอสซีจีชวน Gen Z อัพสกิลดิจิทัลใน “Young Survivors รุ่นนี้ต้องรอด” ตอนที่ 2

Must read

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในโลกยุคปัจจุบัน ทำให้ทุกคนต่างต้องพากันเอาตัวรอดให้ได้ไม่ว่าด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ซึ่งก็ต้องอาศัยทั้งความรู้และประสบการณ์เป็นตัวช่วย อีกทั้งการเรียนรู้ที่ปัจจุบันไม่ได้มีอยู่แต่เพียงในห้องเรียนอีกต่อไป ทำให้ช่องทางการได้มาซึ่งความรู้นั้นมีอยู่อย่างหลากหลาย และการส่งเสริมให้เด็กไทยติดอาวุธ เพื่อให้พร้อมรับมือและเอาตัวรอดได้ด้วยทักษะแห่งยุค  ก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของ มูลนิธิเอสซีจี

genz

“ปัจจุบันโลกเปลี่ยนไป รูปแบบการเรียนรู้ก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ยิ่งโลกไร้พรมแดน ทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ส่วนใหญ่มีการใช้และเข้าถึงสื่อออนไลน์มากกว่าสื่อประเภทอื่น  นอกจากภารกิจหลักในการมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กและเยาวชน ภายใต้แนวคิด Learn to Earn มูลนิธิฯ ยังได้ผลักดันภารกิจต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมและพัฒนาทักษะให้กับคน Gen Z ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ให้สามารถนำทักษะแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 (Power Skill) ไปประยุกต์ใช้ได้อย่างรอบด้าน ในหลากหลายวิธีและหลากหลายช่องทางที่จะเข้าถึงเยาวชนกลุ่ม Gen Z ให้ได้มากขึ้น” สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี กล่าว

genz อัพสกิลดิจิทัลใน young survivors รุ่นนี้ต้องรอด ตอนที่2 2

 มูลนิธิเอสซีจี ได้ร่วมมือกับ GMMTV ผลิตรายการ ‘Young Survivors รุ่นนี้…ต้องรอด’ ตามแนวคิด Learn to Earn เรียนรู้เพื่ออยู่รอด ส่งเสริมให้เด็กไทยติดอาวุธ พร้อมรับมือและเอาตัวรอดด้วยทักษะแห่งยุค ที่เน้นนำเสนอเนื้อหาที่ตรงใจ เป็นประโยชน์ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เยาวชน Gen Z โดยดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ในสังกัด 3 เจนเนอเรชัน มารวมตัวกันและนำ ‘ทักษะแห่งยุค’ มาใช้ในการแข่งขัน เพื่อเอาตัวรอดจากการทำภารกิจในคลาสต่าง ๆ  ซึ่งรายการดังกล่าวได้ออกอากาศทางช่อง YouTube :  GMMTV OFFICIAL

genz อัพสกิลดิจิทัลใน young survivors รุ่นนี้ต้องรอด ตอนที่2 3 1

สำหรับเรื่องราวของ Young Survivors รุ่นนี้ต้องรอด ตอนที่ 2 นั้น เป็นเรื่องของทักษะแห่งโลกอนาคตว่าด้วยเรื่องการเอาตัวรอดเหนือเทคโนโลยี ที่เหล่า Young Survivors จะต้องปฏิบัติภารกิจให้รอดได้แค่ปลายนิ้ว โดยในตอนนี้ ได้ หนุ่ย-พงษ์สุข หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ หนุ่ย แบไต๋ เจ้าของฉายา “พ่อมดไอทีเมืองไทย” รับเป็น Master Class ที่จะมาร่วมสนุกกับภารกิจของเหล่า Young Survivors ทั้งสามคนคือ เต-ตะวัน ภูวินทร์ และอั๋น-ณภัทร  ที่หลังจากได้ชี้แนะให้ความรู้ด้านไอทีและเทคโนโลยี เพื่อให้มองเห็นภาพในโลกของทรัพย์สินดิจิทัลกันแล้ว ก็ได้เวลาสนุกกับการตอบคำถาม ก่อนจะไปปฏิบัติภารกิจ Learn to Earn เรียนรู้เพื่ออยู่รอด ด้วยการใช้ความรู้ด้าน IT บวกทักษะการคิดวิเคราะห์ มาช่วยสร้างรายได้บนโลกออนไลน์  โดยโจทย์ของตอนนี้คือการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อจะนำมาแปลงมูลค่าเป็นโทเคน (Non-Fungible Token : NFT) ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่ง โดยจะมีผู้ประเมินราคาของผลงานของผู้เข้าแข่งขันแต่ละท่าน เจ้าของผลงานที่ได้รับการประเมินราคาสูงสุด จะเป็นผู้ชนะในอีพีนี้ และนี่คือหนึ่งในการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่นำทักษะด้านไอที ใช้ความรู้เรื่องคริปโต และ NFT มาบวกกับความเป็นศิลปิน ก็สามารถนำมาผสมผสานให้กลายเป็นชิ้นงานที่ช่วยสร้างรายได้ให้เจ้าของผลงานได้ไม่ยาก

‘Young Survivors รุ่นนี้…ต้องรอด’ รายการแข่งขันทำภารกิจที่มีผู้เข้าแข่งขันนำทีมโดย คริส – พีรวัส เต – ตะวัน  ภูวินทร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมี Supporter’ แก๊งเพื่อนสายซัพพอร์ต ที่จะมาเพิ่มสีสันในแต่ละภารกิจ  เสริมทัพด้วยเหล่า มาสเตอร์คลาส ผู้คร่ำหวอด มากประสบการณ์จากแต่ละวงการที่จะมามอบโจทย์ พร้อมให้คำแนะนำกับเหล่า Young Survivors  ตีโจทย์เพื่อหาทางอยู่รอดให้ได้ พร้อมแชร์ความรู้ และสร้างความเข้าใจทักษะแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ผ่านการแลกเปลี่ยนแนวคิดมุมมอง และประสบการณ์ชีวิตของแต่ละ Gen อย่างลงตัวและสนุกสนานชวนหัวเราะตลอดการแข่งขัน

ไปลุ้นกันได้ว่า ผลงานสร้างสรรค์ของเต หรือ อั๋น หรือภูวินทร์ ที่จะได้รับการเสนอราคาสูงสุด ติดตามชมรายการย้อนหลังได้ทางช่อง YouTube: GMMTV OFFICIAL และติดตามข้อมูลข่าวสารของมูลนิธิเอสซีจี ได้ที่ www.scgfoundation.org และเฟซบุ๊ก LEARNtoEARN https://www.facebook.com/LEARNtoEARNbySCGFoundation

#LearntoEarn #เรียนรู้เพื่ออยู่รอด #รุ่นนี้ต้องรอด #มูลนิธิเอสซีจี 

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article