back to top
36.2 C
Bangkok

ทริกผิวสวย สุขภาพดี! ตอบหมดวิตามินซีกินยังไง วันละกี่เม็ด?

Must read

ประโยชน์ของวิตามินซีดีอย่างไร หลายคนคงรู้กันมาบ้างแล้ว แต่เราจะขอรีแคปกันแบบสั้น ๆ ถึงหน้าที่ของมันกันในต้นของบทความ ตลอดจนบอกข้อแนะนำเกี่ยวกับวิตามินซีกินยังไง วันละกี่เม็ดถึงจะพอดี?

            เรียกได้ว่าเป็นวิตามินยอดนิยมกันเลยทีเดียว สำหรับ “วิตามินซี” ที่นิยมนำมาผลิตเป็นอาหารเสริม ตลอดจนส่วนผสมในครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกาย ยังไม่รวมตัวยาที่ใช้ทั้งด้านสุขภาพ-ความงามอีกด้วยนะ นั่นเป็นเพราะคุณประโยชน์หลัก ๆ ที่ช่วยผลักดันให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง พร้อมกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนที่ขึ้นตรงกับสุขภาพผิวอย่างล้ำลึก และวันนี้เราจะมาแนะนำข้อควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซีกินยังไงให้พอดี วันละกี่เม็ดถึงเรียกว่าเหมาะสมกัน

วิตามินซีกินยังไง วันละกี่เม็ดถึงเห็นผล?

            วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำได้ แต่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง จึงทำให้ต้องคอยรับจากอาหารการกิน จำพวกผักและผลไม้รสเปรี้ยว และอาหารเสริม โดยคุณประโยชน์หลัก ๆ ที่ควรรู้ก็มี ดังนี้

          – เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

          – มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว

          – ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอจากอนุมูลอิสระในร่างกาย

          – ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย

          – ฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกาย เพราะช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ

          – รักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน

          – ช่วยลดอาการภูมิแพ้

          – ช่วยดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดได้ดีขึ้น เช่น ธาตุเหล็ก 

          – ทำให้แผลหายเร็วขึ้น

          – ช่วยสร้างคอลลาเจน

          – บำรุงผิวพรรณ และดีต่อสุขภาพผู้หญิง 

ปริมาณอาหารเสริมวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน?

         หลังจากรู้ไปแล้วว่าประโยชน์ของวิตามินซีมีอะไรกันบ้าง และยิ่งรู้อีกว่าในแต่ละวันคงไม่รับจากแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่เพียงพอ อาหารเสริมจึงกลายเป็นทางเลือกที่หลายคนมองหา แต่ก็ไม่รู้ใช่ไหมว่า “ปริมาณวิตามินซีกินวันละกี่เม็ดถึงจะเหมาะสม?”

         คำตอบคือ ร่างกายคนเราตามมาตรฐานของวัยทำงานควรจะรับตั้งแต่ 500 มิลลิกรัมเป็นต้นไปจึงจะเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ลิมิตการดูดซึมวิตามินของร่างกายคนเราก็มีขีดจำกัด ยืนยันได้จากการศึกษาที่พบว่าร่างกายสามารถดูดซึมวตามินซีในปริมาณต่ำได้ดีกว่าปริมาณสูง ๆ ในครั้งเดียว ฉะนั้น การกินวิตามินซีที่ดีจึงควรเลือกเป็น วิตามินซีขนาด 500-1,000 มิลลิกรัม แบ่งเป็น 2ครั้ง/วัน วันละ 1 เม็ด

แล้ววิตามินซีควรกินตอนไหน?

            หลังจากรู้ไปแล้วว่าวิตามินซีกินวันละกี่เม็ดต่อวัน มาต่อกันที่เวลาการกิน เวลาไหนถึงเรียกว่าเหมาะสมต่อการดูดซึม ให้ร่างกายสามารถดึงไปใช้งานได้แบบเต็มที่? คำตอบคือช่วงพร้อมหรือหลังอาหารเช้า และอาหารเย็น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด อย่างไรก็ตาม เวลาก่อนนอนคือเวลาที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะกรดในวิตามินซีจะไปรบกวนกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายต้องขับออก และอาจรบกวนการนอนได้

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article