back to top
27.8 C
Bangkok

เจาะลึก 3 ส่วนผสมที่ควรมองหาในครีมทาแผลเป็น

Must read

แม้ความเจ็บปวดในอดีตจะจางหายไปตามกาลเวลา แต่แผลเป็นตามร่างกายก็ยังส่งผลต่อทุกความรู้สึกในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้ครีมทาแผลเป็นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญที่ช่วยเยียวยาความเจ็บปวดของรอยแผล ทั้งยังช่วยฟื้นฟูความรู้สึกและความมั่นใจที่จางหายไปเช่นกัน 

            หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังตามหาครีมทาแผลเป็นที่เหมาะสมกับตัวเองอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสม ต้องดูส่วนผสมอย่างไรให้ตอบโจทย์การรักษาแผลเป็นมากที่สุด วันนี้ลองมาทำความรู้จัก 3 ส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาในครีมทาแผลเป็นกัน

วิตามินอี

วิตามินอีถือเป็นส่วนผสมสำคัญที่พบได้ในครีมทาแผลเป็นหลายแบรนด์ในท้องตลาด โดยวิตามินอีจัดอยู่ในกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถละลายในไขมันได้ดี 

เมื่อนำครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอีลงไปทาที่แผลเป็นที่มีการสมานตัวเรียบร้อยแล้ว สารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามินจะช่วยสร้างคอลลาเจน ทั้งยังเข้าไปขัดขวางการฟื้นตัวของแผลที่อาจทำให้เกิดเป็นแผลเป็นประเภทต่าง ๆ รวมถึงคีลอยด์ขึ้นมาได้ นอกจากนี้ ตัววิตามินอีในครีมทาแผลเป็นยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้สามารถช่วยสมานแผลได้มีประสิทธิภาพ และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้

ส่วนประกอบของโปรตีน

           ครีมทาแผลเป็นที่มีประสิทธิภาพมักมีส่วนผสมของส่วนประกอบของโปรตีนที่มีโครงสร้างคล้ายกับโปรตีนในร่างกาย เช่น โปรตีน Epitensive พืชถือเป็นโปรตีนที่มีความใกล้เคียงกับโปรตีนของผิวมนุษย์ ซึ่งเมื่อนำไปทาที่บริเวณแผลเป็นอย่างต่อเนื่อง ตัวโปรตีนดังกล่าวจะช่วยทำให้ผิวและแผลเป็นนุ่มลง ทำให้ช่วยลดเลือนแผลเป็นได้เมื่อเวลาผ่านไป 

โดยครีมแผลเป็นที่มีส่วนผสมของโปรตีนจะเหมาะสำหรับการทาแผลเป็นที่รักษาได้ยาก เช่น คีลอยด์ แผลน้ำร้อนลวก แผลผ่าตัด แผลไฟไหม้ ไปจนถึงแผลเป็นที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน

Allium Cepa

            Allium Cepa หรือ “สารสกัดจากหัวหอม” เป็นอีกหนึ่งสารได้รับความนิยมนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในครีมทาแผลเป็น โดย Allium Cepa เป็นสารในกลุ่ม Flavonoid ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่บริเวณแผลเป็น ทำให้แผลนิ่มและสีผิวจางลง 

นอกจากนี้ สารสกัดจากหัวหอมยังช่วยลดการอักเสบของแผลและชะลอการฟื้นตัวของแผล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็นนูนได้ ที่สำคัญ Allium Cepa ยังเป็นสารที่ช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้เนื้อแผลเป็นลดลงเมื่อใช้งานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้แผลเป็นหายไวขึ้นอีกด้วย

เพียงเท่านี้ ทุกคนก็รู้จักและเข้าใจการทำงานของส่วนผสมในครีมทาแผลเป็นแล้ว หวังว่าข้อมูลที่นำมาฝากนี้จะช่วยให้ทุกคนเลือกครีมรักษาแผลเป็นที่ตอบโจทย์และเหมาะสมกับแผลเป็นของตัวเองได้มากขึ้นนะ

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article