back to top
30 C
Bangkok

รู้จักระบบ MRP: คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

Must read

ในการทำธุรกิจโรงงานผลิต สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ‘การวางแผนวัตถุดิบ’ เพราะเป็นกระบวนการที่จะช่วยให้สามารถจัดสรรวัตถุดิบได้เพียงพอกับความต้องการ ส่งผลให้สามารถผลิตสินค้าได้จำนวนที่พอดี นำไปขายได้ทันเวลา และยังช่วยลดปัญหาวัตถุดิบเหลือทิ้ง เป็นการประหยัดต้นทุนได้อย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้การวางแผนวัตถุดิบสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นั่นก็คือระบบ MRP เรามาดูกันว่าระบบนี้คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง 

ระบบ MRP คืออะไร

ระบบ MRP หรือ Material Requirement Planning เป็นระบบที่ช่วยวางแผนความต้องการวัตถุดิบ สำหรับโรงงานการผลิต ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของระบบนี้กันอยู่บ้าง เพราะระบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบ ERP ที่เราคุ้นเคยกันและใช้กันในหลากหลายโรงงานการผลิตนั่นเอง ซึ่งระบบนี้ มีหน้าที่ในการวางแผนความต้องการวัตถุดิบ และช่วยในการสร้างตารางการผลิตที่เหมาะสม เพื่อจัดสรรวัตถุดิบให้เพียงพอสำหรับการผลิตตามแผนงาน โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้สามารถสั่งซื้อวัตถุดิบได้เพียงพอกับจำนวนและระยะเวลาในการผลิตที่ต้องการ 

ระบบ MRP ทำงานอย่างไร

ในขั้นตอนแรก ระบบ MRP จะรวบรวมคำสั่งซื้อที่ได้มา เพื่อประมวลผลและวิเคราะห์ เพื่อนำไปจัดทำแผนความต้องการวัสดุประเภทต่าง ๆ โดยจะช่วยให้ฝ่ายจัดหาวัตถุดิบสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น โดยระบบ MRP จะครอบคลุมกระบวนการทำงานแบบครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการสั่งซื้อวัตถุดิบ จำนวนที่ต้องสั่งซื้อเพื่อให้สามารถผลิตสินค้าได้ครบ ไม่ขาด ไม่เกิน และเสร็จทันเวลาที่ถูกกำหนดเอาไว้ในระยะเวลาการวางแผนงาน รวมถึงยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ HR เพื่อตรวจสอบการทำงานของพนักงานในแต่ละส่วนการผลิต และสามารถตั้งระบบแจ้งเตือนการทำงานได้อีกด้วย

ระบบ MRP มีประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไร 

          จากความสามารถในการทำงานของระบบ MRP ที่ได้กล่าวไปข้างต้น อาจทำให้หลายคนอยากรู้เพิ่มเติมว่า โดยสรุปแล้วระบบนี้มีประโยชน์ต่อองค์กรในแง่ใดบ้าง ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้ว่า เป็นระบบที่ช่วยส่งเสริมให้กระบวนการผลิตเป็นไปได้อย่างราบรื่น ลดปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบที่ทำให้การผลิตต้องสะดุด ลดปัญหาการสั่งซื้อวัตถุดิบเกินความต้องการ จนทำให้กลายเป็นภาระต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้น และยังสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลการทำงาน เพื่อให้สามารถนำไปวิเคราะห์ เพื่อทำการปรับปรุงและพัฒนาส่วนการผลิตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

            และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ของระบบ MRP ที่เราได้รวบรวมมาฝากกัน ซึ่งในปัจจุบันก็มีการนำระบบนี้ไปใช้กับธุรกิจที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่ธุรกิจการผลิตเพียงอย่างเดียว นอกจากจะช่วยให้งานดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด และพร้อมสำหรับการขยับขยายเพื่อการทำกำไรที่มากขึ้นได้อีกด้วย

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article