เมื่อหัวใจติดปีกบิน

0
3
806921

ไม่ได้ไปอเมริกาประมาณ 2 ปีกว่า ๆ เพราะโควิดเป็นเหตุ พอได้ฤกษ์เปิดประเทศจึงบินไปอยู่กับลูกหลานให้หายคิดถึง

ไปต่างประเทศทุกประเทศต้องทำพาสปอร์ตวัคซีน ทำได้ในหมอพร้อมถ้าไม่เป็นมีแหล่งที่รับจ้างทำ ค้นคว้าได้ใน google แต่สะดวกที่สุดคือทำในหมอพร้อม ตอนเช็คอินที่สายการบินจะต้องแสดงหลักฐานพาสปอร์ตวัคซีน

เดินทางบนเครื่องบินแอร์จะประกาศให้ใส่หน้ากากเป็นระยะ ๆ ไปสายการบินญี่ปุ่นจะค่อนข้างเข้มงวด ซึ่งก็ดีสำหรับคนรักษาสุขภาพ ป้องกันตัวเองไว้ก่อนดีที่สุด

ที่อเมริกาเปิดประเทศแล้ว ส่วนใหญ่ผู้คนที่นี่ไม่ใส่หน้ากาก ถึงแม้จะขึ้นเครื่องบินไปต่างรัฐ ซึ่งน่าจะเข้มงวดบ้างก็ไม่ใส่หน้ากาก จะมีใส่บ้างก็ไม่กี่คนเอง

ลูกพาไปอัลคาทราซ (Alcatraz) เกาะกลางทะเลที่ซานฟรานซิสโก เกาะนี้มีเนื้อที่ประมาณ 56 ไร่เป็นเกาะที่เม็กซิโกขายให้ประเทศอเมริกา เป็นเกาะที่ใช้คุมขังนักโทษ ในอดีตเป็นคุกที่น่ากลัวที่สุด อัลคาโปลอาชญากรตัวร้ายก็ถูกขังที่นี่ มีเรื่องเล่ากันว่านักโทษที่ถูกคุมขังอยู่ในคุกอื่นถ้าทำตัวไม่ดีแล้วถูกขู่ว่าจะต้องถูกส่งตัวมาที่อัลคาทราซ ก็ต่างกลับตัวเป็นคนดีได้ แต่ก็มีบางคนที่ไม่กลัวเพราะที่นี่จะถูกขังเดี่ยวในห้องใครห้องมันไม่ต้องอยู่ร่วมกับใคร 

ถึงแม้อัลคาทราซ จะเป็นคุกกลางทะเลที่น่ากลัว อยู่กลางทะเลล้อมรอบด้วยปราการธรรมชาติที่ยากแก่การหลบหนีเพราะอยู่ห่างจากฝั่ง 2 กิโลเมตร ลมแรง น้ำทะเลเย็นยะเยือก บางครั้งถึงจุดเยือกแข็งมีฝูงปลาฉลามขาวที่พร้อมจะจู่โจมคนที่ตกไปในน้ำ แต่ก็มีนักโทษที่พยายามหลบหนีถึง 14 ครั้งและก็ถูกจับได้ บางคนก็ถูกยิงตาย แต่ในครั้งที่ 14 ในปี 1962 นักโทษสามารถหลบหนี และหายตัวไปไม่มีใครถูกจับได้ 3 คน ในปี 1963 ต้องใช้ค่าใช้จ่ายซ่อมแซมมากคุกนี้จึงถูกปิดลง ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตทำรายได้มหาศาลของอเมริกา ลงจากเรือที่ข้ามเกาะไปอัลคาทราซ มาทานข้าวกลางวันที่ Pier 39 ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับท่าเรือที่นี่อาหารอร่อยมาก ๆ หรือจะเป็นเพราะหิวก็ไม่รู้

ที่ซานฟรานซิสโกมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งคือ สะพานโกลเดนเกต ที่นี่มีจุดถ่ายรูปหลายมุม บรรยากาศวันที่ไปท้องฟ้าสดใส อากาศดีจึงได้ถ่ายรูปสวย ๆ 1 วันที่ซานฟรานซิสโก จึงเที่ยวสบาย ๆ ที่เกาะอัลคาทราช เดินเล่นที่ Pier 39 ทานอาหารกลางวันที่นี่ ถ่ายรูปสวย ๆ กับสะพานโกลเดนเกตอากาศช่วงนี้ ถึงแม้จะหนาวแต่เตรียมตัวมาพร้อมจึงเดินชมวิวได้อย่างมีความสุข และอะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับการได้เที่ยวกับครอบครัว เป็นความสุขที่มากมายมหาศาล ทริปนี้จึงมีรูปสวย ๆ มาฝากกัน

By…คุณอร

Advertisement
Previous articleความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบอัตโนมัติได้ทำให้หลายอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลง
Next articleกลุ่มอลิอันซ์ มอบเงินกว่า 6 ล้าน ช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรีย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here