เรารู้กันดีกว่า Influencer Marketing นั้นสำคัญขนาดไหนในวงการโฆษณา อาจจะพูดได้ว่าเกือบทั้งหมดของวงการบันเทิงมีรายได้มาจากการโฆษณาสินค้าโดยให้ดารามาสนับสนุนสินค้าหรือบริการใดบริการหนึ่ง
ซึ่งในคราวนี้จัสติน บีเบอร์ นักร้องหนุ่มได้โพสท์รูปรองเท้า Crocs สีส้มสดใสลอยอยู่ในสระน้ำ เพียงเท่านี้ก็เรียกยอดไลก์ได้อย่างมหาศาลในระยะเวลาเพียงข้ามคืน ซึ่งก็ทำให้ราคาหุ้นของผู้ผลิตรองเท้านั้นพุ่งไปถึง 13 % ภายในวันเดียว ถือว่าหุ้นพุ่งขึ้นสูงสุดภายในวันเดียวตั้งแต่ปี 2007 โดยคาดว่าจะได้เห็นการร่วมมือของศิลปินกับบริษัทรองเท้าชื่อดังในครั้งนี้
แต่ถ้าจะให้วิเคราะห์จริง ๆ แล้วการที่หุ้นขึ้นสูงในครั้งนี้โดยที่ยอดขายยังไม่ได้มีจากการร่วมมือนี้ก็อาจจะเป็นการเล่นกระแสของคนปั่นหุ้นที่เห็นว่ามีข่าวน่าจะทำให้หุ้นพุ่งได้ในช่วงเวลาที่หุ้นตลาดสหรัฐตกก็เป็นไปได้
เราได้เห็นความสำคัญแล้วว่าการใช้ดาราดังมีผลต่อแบรนด์มากแค่ไหน แต่ในฐานะผู้ลงทุนก็ควรศึกษากรณีนี้ไว้ว่า อาจจะต้องระวังความผันผวนของราคาหุ้นจากเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งด้วย
Advertisement
Previous articleTIP จัดแข่ง TIP Lady Golf Challenge ครั้งที่ 7 ส่งเสริมนักกอล์ฟสตรีไทย
Next articleOCEAN LIFE ไทยสมุทร รับโล่ประกาศเกียรติคุณที่สนับสนุน “พม.ห่วงใย สู้ภัยโควิด ๑๙” จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์