ทริกผิวสวย สุขภาพดี! ตอบหมดวิตามินซีกินยังไง วันละกี่เม็ด?

0
1
ทริกผิวสวย

ประโยชน์ของวิตามินซีดีอย่างไร หลายคนคงรู้กันมาบ้างแล้ว แต่เราจะขอรีแคปกันแบบสั้น ๆ ถึงหน้าที่ของมันกันในต้นของบทความ ตลอดจนบอกข้อแนะนำเกี่ยวกับวิตามินซีกินยังไง วันละกี่เม็ดถึงจะพอดี?

            เรียกได้ว่าเป็นวิตามินยอดนิยมกันเลยทีเดียว สำหรับ “วิตามินซี” ที่นิยมนำมาผลิตเป็นอาหารเสริม ตลอดจนส่วนผสมในครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกาย ยังไม่รวมตัวยาที่ใช้ทั้งด้านสุขภาพ-ความงามอีกด้วยนะ นั่นเป็นเพราะคุณประโยชน์หลัก ๆ ที่ช่วยผลักดันให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง พร้อมกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนที่ขึ้นตรงกับสุขภาพผิวอย่างล้ำลึก และวันนี้เราจะมาแนะนำข้อควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซีกินยังไงให้พอดี วันละกี่เม็ดถึงเรียกว่าเหมาะสมกัน

วิตามินซีกินยังไง วันละกี่เม็ดถึงเห็นผล?

            วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นวิตามินชนิดละลายน้ำได้ แต่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง จึงทำให้ต้องคอยรับจากอาหารการกิน จำพวกผักและผลไม้รสเปรี้ยว และอาหารเสริม โดยคุณประโยชน์หลัก ๆ ที่ควรรู้ก็มี ดังนี้

          – เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

          – มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว

          – ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอจากอนุมูลอิสระในร่างกาย

          – ช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกาย

          – ฟื้นฟูร่างกายหลังจากออกกำลังกาย เพราะช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ

          – รักษาและป้องกันโรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน

          – ช่วยลดอาการภูมิแพ้

          – ช่วยดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดได้ดีขึ้น เช่น ธาตุเหล็ก 

          – ทำให้แผลหายเร็วขึ้น

          – ช่วยสร้างคอลลาเจน

          – บำรุงผิวพรรณ และดีต่อสุขภาพผู้หญิง 

ปริมาณอาหารเสริมวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน?

         หลังจากรู้ไปแล้วว่าประโยชน์ของวิตามินซีมีอะไรกันบ้าง และยิ่งรู้อีกว่าในแต่ละวันคงไม่รับจากแหล่งอาหารตามธรรมชาติที่เพียงพอ อาหารเสริมจึงกลายเป็นทางเลือกที่หลายคนมองหา แต่ก็ไม่รู้ใช่ไหมว่า “ปริมาณวิตามินซีกินวันละกี่เม็ดถึงจะเหมาะสม?”

         คำตอบคือ ร่างกายคนเราตามมาตรฐานของวัยทำงานควรจะรับตั้งแต่ 500 มิลลิกรัมเป็นต้นไปจึงจะเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ลิมิตการดูดซึมวิตามินของร่างกายคนเราก็มีขีดจำกัด ยืนยันได้จากการศึกษาที่พบว่าร่างกายสามารถดูดซึมวตามินซีในปริมาณต่ำได้ดีกว่าปริมาณสูง ๆ ในครั้งเดียว ฉะนั้น การกินวิตามินซีที่ดีจึงควรเลือกเป็น วิตามินซีขนาด 500-1,000 มิลลิกรัม แบ่งเป็น 2ครั้ง/วัน วันละ 1 เม็ด

แล้ววิตามินซีควรกินตอนไหน?

            หลังจากรู้ไปแล้วว่าวิตามินซีกินวันละกี่เม็ดต่อวัน มาต่อกันที่เวลาการกิน เวลาไหนถึงเรียกว่าเหมาะสมต่อการดูดซึม ให้ร่างกายสามารถดึงไปใช้งานได้แบบเต็มที่? คำตอบคือช่วงพร้อมหรือหลังอาหารเช้า และอาหารเย็น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด อย่างไรก็ตาม เวลาก่อนนอนคือเวลาที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะกรดในวิตามินซีจะไปรบกวนกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายต้องขับออก และอาจรบกวนการนอนได้

Advertisement
Previous articleคอลลาเจน Tripeptide, Dipeptide และ Peptide ต่างกันอย่างไร
Next articleTQMalpha คว้ารางวัล ASEAN CG Scorecard ประจำปี 2564 ตอกย้ำความเป็นองค์กรที่มีการกำกับดูแลกิจการที่ดีในภูมิภาคอาเซียน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here