7 บทเรียนที่ "ผู้ทำธุรกิจ" ควรเรียนรู้ จากนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมอย่าง ทอม แฮงค์

0
7652
 วินาทีนี้แทบที่จะไม่มีใครไม่รู้จักนักแสดง Hollywood ฝีมือดี มากประสบการณ์อย่าง ทอม แฮงค์
แถมเขายังมีความสามารถอื่นๆที่น่าสนใจอีกด้วย เช่น โปรดิวเซอร์ นักเขียน ผู้อำนวยการ และนักพัฒนาแอพฯ
ด้วยความสามารถเหล่านี้ทำให้เขาเป็นผู้มีอิทธิพลในฮอลลีวู้ดอย่างไม่มีข้อกังขา
รวมไปถึงได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ชายที่นิสัยดีที่สุดในเมืองอีกด้วย
7 บทเรียนเกียวกับการทำธุรกิจที่ดีที่สุดที่ ทอม แฮงค์ ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้
กอดความกลัวที่มาพร้อมกับโอกาส
มันเป็นเรื่องที่น่ากลัวที่จะเลือกเส้นทางของผู้ประกอบการ คุณกำลังเสี่ยงกับการใช้เวลากับมันอย่างมาก เงินทองมากมาย และชื่อเสียงของคุณ ต่อความใฝ่ฝันของคุณ ซึ่งเป็นเรื่องที่เครียดและน่ากลัวที่คุณต้องเผชิญ เมื่อผลลัพธ์จากความเสี่ยงที่ได้ทำลงไปส่งผลออกมา คุณจะรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูกจากการสามารถเอาชนะช่วงเวลาเหล่านั้นของความกลัวที่คุณเคยพบมา ซึ่งผู้ประกอบที่ประสบความสำเร็จจะการเข้าใจในเรื่องนี้เป็นอย่างดี
โดยแฮงค์กล่าวว่า “บอกได้เลยว่างานของผม มันก็สนุกเกินกว่าที่พวกคุณคิดว่าความสนุกแบบสุดๆเป็นอย่างไร แต่มันก็น่ากลัวมากเลยทีเดียว”
และเขาเคยกล่าวไว้ว่า
“ชีวิตเรานั้นมักจะเหมือนการเดินบนลวดในที่สูง …ถ้าผมไม่ได้มีโอกาสที่จะทำในสิ่งที่ผมทำในปัจจุบัน ก็ต้องบอกว่าผมนั้นพลาดมากๆ ความหวาดกลัวนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกมีชีวิตชีวา มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมซึ่งแตกต่างจากทำสิ่งอื่นใดในโลก. “
อย่าปล่อยให้ความประสบความสำเร็จนั้นทำให้คุณขี้เกียจ
ด้วยรสชาติแรกของความสำเร็จก็อาจจะดึงดูดให้คุณบอกตัวเองว่า คุณทำมันได้และนอนหลับลงอย่างใจเย็น แต่ผู้ประกอบการที่ดีที่สุดนั้นจะบอกคุณว่าอย่าทำเช่นนั้นเชียวนะ เพราะมันไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าความรู้สึกนี้จะยั้งยืนขนาดไหน ยิ่งที่ถ้าคุณนั้นกำลังละสายตาจากเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ของคุณ
แฮงค์ได้เคยบอกกับนิตยสารเพลย์บอยในปี 1989 ว่า “เมื่อคุณประสบความสำเร็จ คุณจะได้รับความสนใจมาก หนังเรื่อง Splash นั้นทำเงิน $ 80,000,000 และ เรื่อง Bachelor Party ก็ทำเงินได้ถึง $ 40,000,000 คุณอาจจะคิดว่า ‘โอ้ ฉันรู้วิธีทำแบบนี้แล้วหละ แต่ที่จริงแล้วคุณจะไม่สามารถเริ่มต้นที่จะเรียนรู้อะไรเลย หลังจากสองภาพยนตร์ ถ้าคุณนั้นหยิ่งและขี้เกียจ”
คุณต้องหา Hero ของคุณ
คนที่ไปถึงฝั่งก่อนที่คุณจะทำได้นั้น เป็นแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจที่ดีและสามารถให้คำแนะนำกับคุณได้ ดูว่าใครที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณ ซึ่งคนเหล่านี้จะสามารถทำหน้าที่เป็นแรงขับให้คุณ และสามารถบอกและขัดเกลากลยุทธ์ของคุณนั้นให้ถึงเป้าหมายเร็วขึ้น
อย่าคิดว่าความประสบความสำเร็จนั้น จะเป็นเรื่องง่ายดาย
ถนนสู่ความสำเร็จมักจะคดเคี้ยว (อย่างสตีฟ จ็อบส์ นั้นยังเคยถูกไล่ออกจากบริษัทของตัวเองเลย) การเป็นผู้ประกอบการนั้นคุณอาจจะต้องผ่านเรื่องมากมาย อย่าละสายตาของคุณจากถ้วยรางวัลที่คุณอยากได้ ค่อยๆก้าวอย่างมั่นคง และพร้อมที่จะทำงานอย่างหนักอย่างไม่ย่อท้อ
ต้องยอมรับความล้มเหลวว่าเป็นโอกาสที่จะเรียนรู้
ขั้นตอนแรกในการเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานคือ การคิดให้ออกว่า มีสิ่งใดบ้างที่ทำแล้วมันไม่น่าประสบความสำเร็จ การทำผิดพลาดนั้นเป็นส่วนสำคัญของขั้นตอนการเป็นผู้ประกอบการ และการเดินหมากผิดพลาดบ้างนั้น ก็เป็นจุดเริ่มต้นสู่ความประสบความสำเร็จมากขึ้น
รักที่จะทำมัน และแสดงมันออกมา
คนปกตินั้นจะหลงใหลหรือถูกดึงดูดโดยความรักในการทำบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งเหมือนกับความคิดอันเจ๋งๆที่ดึงดูดเขา คุณต้องเชื่อมั่นในธุรกิจของคุณหมดทั้งใจและให้คนอื่นเห็นความทะเยอะทะยานของคุณ เพราะถ้าคุณไม่สนใจเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำแล้ว ทำไมนักลงทุนหรือลูกค้าควรสนใจในธุรกิจของคุณ?จำไว้ว่าตำนานเรื่องต่างๆนั้น ไม่ได้สร้างขึ้นในชั่วข้ามคืน
ถ้าคุณฝันจะทำธุรกิจแบบ Facebook มันอาจเกิดขึ้นได้ แต่คุณไม่ควรจะคาดหวังว่ามันจะเกิดขึ้นในทันที เกือบ 9 ใน10 นั้นธุรกิจจะล้มเหลว เพราะฉะนั้นเริ่มทำมันซะ โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจนและอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง
แหล่งที่มา Entrepreneur
แปลโดย Advanced Business Magazine
Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.