แนะนำวิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบ ง่าย รวดเร็ว ช่างมือใหม่ก็ทำได้

0
3

“ฝ้าเพดาน” อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของตัวบ้านที่บรรดาช่างก่อสร้างทั้งหลายไม่ควรมองข้ามไปอย่างเด็ดขาด เพราะว่าฝ้าเพดานนอกจากมีเพื่อใช้สำหรับปกปิดสายสาธารณูปโภค ท่อน้ำ สายไฟ เพื่อให้แลดูสวยงามไม่รกหูรกตา ยังช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคาที่จะส่งลงมายังตัวบ้านอีกด้วย

เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับฝ้าฉากเรียบ พร้อมบอกวิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบให้มีความสวยงาม และสะดวกในการเปิดมาซ่อมแซมสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่บนฝ้าหากเกิดความเสียหาย ซึ่งช่างหลายคนอาจมองวิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบ เป็นการทำฝ้าเพดานที่ยุ่งยากซับซ้อน แต่เรามีวิธีง่าย ๆ ที่แม้แต่ช่างมือใหม่ก็ทำได้มาบอกกัน หากอยากรูแล้ว ตามไปอ่านกันเลย

แนะนำวิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบ ง่าย รวดเร็ว ช่างมือใหม่ก็ทำได้

แนะนำวิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบ ง่าย รวดเร็ว ช่างมือใหม่ก็ทำได้

  1. มาเริ่มกันที่วิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบในขั้นตอนแรก คือช่างผู้ที่จะดำเนินการติดตั้ง ต้องทำการกำหนดระดับฝ้าเพดานเสียก่อน โดยการยึดฉากระดับกับกำแพง เพื่อทำการวัดระยะ โดยต้องวัดตามระดับความสูงที่ต้องการให้รอบห้องก่อนที่จะดำเนินตามวิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบในขั้นตอนต่อไป
  2. ช่างผู้ที่ดำเนินการติดตั้ง ต้องทำการยึดฉาก ด้วยการเจาะรูยึด 2 รู กับท้องเพดานด้วยพุกเหล็ก โดยต้องทำการเว้นระยะห่างระหว่างรูไม่เกิน 1.20 เมตร เพื่อการถ่ายเทน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ และมั่นใจได้ว่าฉากจะมีความมั่นคงเพียงพอ
  3. ช่างผู้ติดตั้งต้องดำเนินการจัดการกับปลายอีกด้าน ด้วยการประกอบลวดสังกะสีกับสปริงปรับระดับให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม แล้วต่อเข้ากับตะขอหิ้วราง
  4. หลังจากนั้นให้ช่างผู้ที่ดำเนินการติดตั้งนำโครงคร่าวยึดกับตะขอหิ้วรางให้แน่น และปรับให้ได้ระดับที่เหมาะสม ตามต้องการ
  5. สำหรับวิธีติดตั้งฝ้าฉาบเรียบในขั้นตอนต่อมา คือการยึดโครงคร่าวล่างให้ตั้งฉากกับโครงคร่าวบน ด้วยคลิปล็อกราง โดยต้องทำการยึดให้แน่น และแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของฝ้าเพดาน 
  6. ส่วนขั้นตอนต่อไปที่ช่างผู้ดำเนินการติดตั้งต้องทำ คือการกำหนดระยะห่างของโครงคร่าวล่าง สำหรับแผ่นยิปซัมหนา 9 มิลลิเมตร ช่างผู้ดำเนินการติดตั้งจำเป็นต้องเว้นระยะห่างประมาณ 40 เซนติเมตร และสำหรับแผ่นยิปซัมหนา 12 มิลลิเมตร ช่างผู้ดำเนินการติดตั้งจำเป็นต้องเว้นระยะห่างประมาณ 60 เซนติเมตร
  7. ลำดับถัดมาให้ช่างผู้ดำเนินการติดตั้งทำการยึดแผ่นยิปซัมเข้ากับโครงคร่าว โดยต้องทำการขันยึดให้แน่นด้วยสกรู ในลักษณะตั้งฉากกับโครงคร่าวล่างเสมอ
  8. ในส่วนของขั้นตอนสุดท้ายในการติดตั้งฝ้าฉาบเรียบ คือส่วนของการเพิ่มความสวยงาม โดยช่างผู้ดำเนินการติดตั้งต้องทำการฉาบปิดรอยต่อแผ่นและหัวสกรูแล้วปิดรอยต่อแผ่นยิปซัมด้วยผ้าเทปยิปซัมในทุกแนว โดยต้องฉาบรอยต่อแผ่นให้ทั่วห้อง เพื่อความสวยงามและเรียบเนียนเสมอกัน
Advertisement
Previous articleปั๊มเท่าไหร่ก็ไม่ท้อง? ชี้เป้าที่ตรวจภาวะมีบุตรยากในกรุงเทพ
Next article“BeDee” แอปพลิเคชันด้านสุขภาพครบวงจร ให้คนไทยรับชุดตรวจ ATK ท่านละ 2 ชิ้นกับแคมเปญข้ามปี “เที่ยว เซฟ เซฟ” รับเทศกาลท่องเที่ยว

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here