TMBAM TFUND ทีฟันด์มั่นนใจกองทุนตระกูล GINNO ยังไปต่อหลังได้อานิสงส์Tesla และ Crispr พากองทุนผลตอบแทนทะลุ 40%หลังเปิดขายเมื่อเดือนตุลาคม 2563

0
4679
Thannachart Fund Eastspring และ TMBAM Eastspring มั่นใจว่ากองทุน T-ES-GINNO และ TMB-ES-GINNO ยังคงมีแนวโน้มเติบโตดีและคาดว่าจะเป็นธีมหลัก ในการลงทุนปีนี้หลังจากหุ้นของบริษัทผลิตรถยนต์ระดับโลก Tesla และบริษัทเจ้าของนวัตกรรมตัดต่อยีนพันธุ์กรรมอย่าง Crispr สามารถทำผลตอบแทนได้ดีส่งผลให้ทั้ง 2 กองทุนประสบความสำเร็จทั้งในด้านยอดขายและผลตอบแทนที่ให้กับผู้ลงทุน
นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด (Thannachart FundEastspring) และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด (TMBAM Eastspring) กล่าวว่า ในปี 2020 ที่ผ่านมากองทุนหุ้นเทคโนโลยี ทำผลตอบแทนได้ร้อนแรง โดย บลจ.ธนชาต และ บลจ.ทหารไทย ได้มีการเปิดขายกองทุนนวัตกรรม ล้ำอนาคตอย่าง T-ES-GINNO และ TMB-ES-GINNO เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 63และในสองเดือนสุดท้ายของปี ทั้งสองกองทุนก็ทำผลงานมาได้มากกว่า 40% ซึ่งนักลงทุนให้การตอบรับดีมาก ปัจจุบันขนาดกองทุนของทั้ง T-ES-GINNO และTMB-ES-GINNO รวมกันประมาณ 9,800 ล้านบาทแล้ว โดยเราก็เชื่อว่ากองทุนนี้ ยังจะได้รับความนิยมและเป็นธีมการลงทุนหลักสำหรับปีนี้อย่างแน่นอน (แหล่งที่มา Morningstar, 13 มกราคม 64)“จริงๆแล้ว ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีในปัจจจุบันมีควำมหลากหลายมาก มีทั้งเทคโนโลยีทั่วไปที่มีมานานแล้ว เทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่เทคโนโลยีที่เราให้ความสนใจมาก คือ เทคโนโลยีแห่งอนาคต
เนื่องจากนวัตกรรมนี้จะทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งผลที่เกิดขึ้นทำให้บริษัทที่ประสบความสำเร็จสำมารถสร้างรายได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเรามองวาทาง ARK Invest ซึ่งมี Catherine Wood เป็น CEO และที่ปรึกษำด้านการลงทุนนั้น มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจนวัตกรรมมาก เน้นลงทุนในนวัตกรรมที่ล้ำสมัยที่จะก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกและสำมารถสร้างเป็นธุรกิจได้เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไม่ใช่องค์ประกอบที่สำคัญเพียงส่วนเดียว แต่ต้องมีโมเดลธุรกิจ ความรู้ทักษะ และการสนับสนุนจากส่วนอื่นๆ ร่วมด้วย”
สำหรับกองทุน T-ES-GINNO และ TMB-ES-GINNO มีนโยบายลงทุนในกองทุน Nikko AM ARKDisruptiveInnovation Fund เป็นกองทุนที่แม้จะออกโดย Nikko แต่ส่งต่อการบริหารกองทุนให้ ARK Invest ซึ่งมีความเชี่ยวชาญการบริหารหุ้นนวัตกรรมตัวกองทุนหลักอย่าง Nikko AM ARK Disruptive Innovation Fund ปัจจุบันมีขนาดกองทุนอยู่ที่ 7.2 พันล้าน เหรียญดอลลาร์สหรัฐ สามารถท าผลงานตลอดปี 2020 ได้ถึง 147.65 % และตั ้งแต่จัดกองทุนมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม 62 จนถึงวันที่ 13 มกราคม 64 กองทุนนี้ทำผลตอบแทนไปแล้ว 57.31% ต่อปี(แหล่งที่มา Morningstar, 13 มกราคม 64)สาเหตุที่ผลตอบแทนกองทุนนี้ค่อนข้างสูง เนื่องกองทุนจะเน้นลงทุนในหุ้นนวัตกรรมล้ำอนาคต และถือคติว่าจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่เข้าไปลงทุนในบริษัทนั้นๆ ซึ่งปัจจุบันทาง ARK เน้นลงทุน 5 ธีมหลักด้วยกัน

1) Energy Storage ระบบกักเก็บพนังานถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบไฟฟ้าแห่งอนาคต ทำให้สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ได้ และสามารถทำให้เป็นธุรกิจได้เพราะราคาต้นทุนที่ต่ำกว่าในอดีตแต่กลับมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเดิมมาก โดยเทคโนโลยีในกลุ่มนี้ ธุรกิจได้ที่ประโยชน์มากๆ คือ รถยนต์ไฟฟ้าที่แต่เดิมแบตตารี่เป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนยังไม่อยากใช้ ซึ่งเมื่อเทคโนโลยีนี้พัฒนาไปมากแล้ว
2) Artificial Intelligence สำหรับเทคโนโลยนีส่วนนี้ จะเป็นการสร้างความฉลาดให้กับคอมพิวเตอร์ในการทำความเข้าใจและแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่ง Ark เองเชื่อว่าในธีมนี้ ยังพัฒนาไปได้อีกไกล ยิ่งธุรกิจไหนสามารถสร้างการเรียนรู้ให้ AI ของตัวเองมีความฉลาดเท่าไหร่ กำไรในธุรกิจนั้นๆ จะมากขึ้นตามไปด้วย
3) DNA Sequencing สำหรับเทคโนโลยีธีมนี้ จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการถอดรหัสและแก้ไขพันธุ์กรรม เพื่อป้องกันและรักษาโรคร้าย และในปีที่ผ่านมาธีมนี้ ก็สามารถทำผลตอบแทนได้น่าสนใจมาก
4) Robotics สำหรับเทคโนโลยีธีมนี้ จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสิ่งต่างๆ อาทิ ทำให้รถยนต์ ให้สามารถ
เป็นรถยนต์ไร้คนขับได้
5) Blockchain ส าหรับเทคโนโลยีธีมนี้ เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้เงินสามารถโอนผ่านกันไม่ยาก ต้นทุนต่ำ และไม่ผ่านตัวกลางซึ่งจะเกี่ยวข้องกับ Bitcoin ด้วย ในปี 2020 Bitcoin มีการปรับตัวขึ้นนมากว่า 200% โดยจะเห็นถึงความนิยมของ Bitcoin ที่สูงขึ้นมาก จนมีการคาดการณ์กันว่า Bitcoin จะกลายเป็น safe haven แห่งใหม่ของนักลงทุนเหมือนทอง”ทองคำ” และสำหรับกองทุนนี้ ก็ลงทุนหุ้นที่น่าสนใจ อย่างTesla ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน
โดย ARK คาดการณ์ว่ารถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกจะโตปีละ 79% ต่อปีภายในปี 2024 ทำให้ หุ้น Tesla ของอิลอน มาร์ส กลายเป็นหุ้นที่เนื้อหอมสุดๆ ในเวลานี้ จนหลายคนเริ่มมีคำถามว่าตอนนี้ แพงไปหรือยังหุ้นที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัวที่กองทุนนี้ ลงทุนคือ SQUARE เป็นบริษัทที่บริหารโดย Jack Dorsey ผู้บริหารของTwitter” ผู้นำทางด้านโซเชียลมีเดียของสหรัฐโดยบริษัทนี้ เป็นผู้ให้บริการด้านการชำระเงิน ระบบการขายการจัดการเงินเดือน รวมถึงการปล่อยกู้ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก ทำให้บริษัทสามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ของลูกค้าจนพัฒนาเป็น Cash Appแอปพลิเคชั่นที่มีการเติบโตเร็วสุดในสหรัฐ ที่ล่าสุดยอดดาวน์โหลดแซงหน้า Venmo ของ Paypal ไปแล้วซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้ ทำให้การโอนเงินหรือรับเงินระหว่างบุคคลสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และค่าใช้จ่ายที่ถูกว่าธนาคารพาณิชย์มาก โดยในปี 2020 Square เป็นบริษัทแห่งเดียวที่เป็นบริษัท Fintech แล้วได้รับอนุญาตให้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อแบบธนาคารและหุ้นที่ตัวในพอร์ตที่มีความน่าสนใจคือ อย่างบริษัท Crispr Therapeutics ที่ปัจจุบันกองทุนลงทุนเป็นอันดับที่ 4 บริษัทนี้ เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการตัดแต่งยีนของมนุษย์
โดยบริษัทนี้เป็น 1 ใน 3 บริษัทที่ถือ CRISPR IP(สิทธิบัตร) โดยโฟกัสไปยังการรักษา โลหิตจาง และธาลัสซิเมีย บริษัทให้ความสำคัญกับการเป็นเจ้าแรกเนื่องจากเป็นเจ้าแรกที่ได้ทดลองในมนุษย์ซึ่งในปี 2020 บริษัทนี้สามารถทำผลตอบแทนทั้งปีได้เกือบ 300%
ดังนั้น กองทุนนี้ จึงเหมาะกับผู้ที่สนใจและต้องการเกาะเทรนด์การลงทุนในหุ้นนวัตกรรมเปลี่ยนโลก ต้องการหาโอกาสรับผลตอบแทนสูงๆ แต่สามารถรับความเสี่ยงมากๆได้ นอกจากนั้น ยังเหมาะกับผู้ที่ลงทุนในกองทุนเทคโนโลยีทั่วๆไปอยู่แล้ว อย่างพวกหุ้นในกลุ่ม “FANG” อย่าง Facebook, Amazon, Apple, Netflix และ Google และนำกองทุนนี้ไปเติมเต็มให้พอร์ตลงทุนของคุณให้ครอบคลุมทุกโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคตกองทุน T-ES-GINNO และ TMB-ES-GINNO ได้มีการจัดตั้งกองทุน เมื่อวันที่29 ตุลาคม 63 โดยผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งกองทุนจนถึงวันที่ 13 มกราคม 64 นั้น กองทุน T-ES-GINNO ทำผลตอบแทนได้ 47.20% Benchmark (MSCIWorld Net Total Return USD Index (THB))13.95% ในขณะที่ TMB-ES-GINNO ทำผลตอบแทนได้ 45.94% Benchmark (MSCI World Net Total Return USD Index (THB)) 13.95% (แหล่งที่มา Morningstar, 13 มกราคม 64) ทั้งนี้หากสนใจลงทุนกองทุน T-ES-GINNO
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมขอรับหนังสือชี้ชวนได้ในวันและเวลาทำการเสนอขายที่
บลจ.ธนชาต โทรศัพท์ 0-2126-8399 กด 0 หรือ ธนาคารธนชาต หรือ ธนาคาร TMB ห รื อ ผู้ ส นั บ ส นุ น ก า ร ข า ย ห รื อ รั บ ซื้อ คื น ห น่ ว ย ล ง ทุ น ที่ บ ล จ .ธ น ช า ต แ ต่ ง ตั้งwww.thanachartfundeastspring.comแ ล ะ ห า ก ส น ใ จ ล ง ทุ น ก อ ง ทุ น TMB-ES-GINNO ส า ม า ร ถ เ ข้ า ไ ป ดู ร า ย ล ะ เ อี ย ด เ พิ่ ม เ ติ ม ไ ด้ ที่ www.tmbameastspring.com หรือติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ TMBAM Eastspring โทร 1725 ในเวลาทำการ หรือผ่านช่องทางการขายของบริษัทฯ ได้แก่ ธนาคาร TMB ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือตัวแทนการสนับสนุนการขายและรับซื้อคืนที่ได้รับแต่งตั้ง

คำเตือน
– ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน
– ผลการดำนินงานในอดีต ไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต
– การลงทุนในหน่วยลงทุนมิใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงของการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนมากกว่าหรือน้อยกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
– กองทุนมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน จึงอาจทำให้มีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.