ในสมัยหนึ่ง ฟล็อปปี้ดิสก์ (Floppy Disk) เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการบันทึกหรือถ่ายโอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งขณะที่ฟล็อปปี้ดิสก์ดูเหมือนจะล้าสมัย แต่ใครจะรู้ว่ามันยังมีบทบาทสำคัญในการอัปโหลดการอัปเดตซอฟต์แวร์ไปยังเครื่องบิน 747-400 ของบริษัทโบอิ้งฝูงบิน 747 ของโบอิ้งยังคงใช้ฟล็อปปี้ดิสก์ที่เหมือนจะเป็นเทคโนโลยีที่ตกยุคล้าสมัย ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่าที่ 747 ใช้ฟล็อปปี้ดิสก์เป็นตัวโหลดฐานข้อมูลการนำทา งและยังต้องมีการอัปเดตทุกๆ 28 วันอีกด้วย ซึ่งหมายความว่าต้องมีวิศวกรที่เข้าปีนขึ้นไปอัพโหลดข้อมูลในทุกเดือนในห้องนักบิน โดยใช้ฟล็อปปี้ดิสก์ และมีการรับส่งการอัปเดตทุกครั้งด้วยการใช้มือล้วนๆ มากไปกว่านั้นการอัปเดตระบบบางครั้งอาจจะใช้เพียงแผ่นเดียว แต่บางครั้งอาจต้องใช้ฟล็อปปี้ดิสก์ถึงแปดแผ่นต่อหนึ่งการอัปเดต
เราจะฟังดูแล้ว ทำไมถึงใช้เทคโนโลยีที่ดูเหมือนไม่มีประสิทธิภาพ นั้นเป็นเพราะเทคโนโลยีสมัยใหม่ไม่ได้ดีกว่าเครื่องบินที่ยังใช้ระบบเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมเดิมเสมอไป แน่นอนว่าเราควรจะบอกว่า 747-400 เป็นเครื่องบินรุ่นเก่า ซึ่งเที่ยวบินแรกเกิดขึ้นเมื่อ 32 ปีที่แล้ว เมื่อฟล็อปปี้ดิสก์ยังเป็นเทคโนโลยีที่สุดแสนจะล้ำสมัย ตอนนี้พวกเขาเพียงแค่รักษาระบบให้ยังใช้ได้ และปรับให้เข้ากับมาตรฐานของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงไป
แน่นอนว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ไม่ได้ดีไปกว่ารุ่นเก่าเสมอไป เพราะ โบอิ้ง 737 Max นั้นใช้ระบบซอฟต์แวร์ขั้นสูง แต่การทำงานนั้นผิดพลาดจนทำให้เกิดการขัดข้องที่น่ากลัวถึง 2 ครั้ง จนคร่าชีวิตผู้โดยสารถึง 346 คน หลังจากนั้นโบอิ้งก็หยุดสายการผลิตในปลายปี 2020 นั่นเอง ซึ่งจะกล่าวได้ว่าในอุตสาหกรรมการบินนั้น คำนึงถึงความปลอดภัยมาก่อนความหรูหราของเทคโนโลยีที่ซับซ้อน
Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here