มะพร้าวไทยจ๋า อังกฤษลาก่อน

0
1375

เนื่องด้วยอังกฤษเองก็ใช่ว่าเศรษฐกิจจะดีไปกว่าประเทศอื่น ๆ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่มากับ Covid-19 ทำให้ต้องลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ซูเปอร์มาร์เก็ตเชนอังกฤษจึงหาข้ออ้างในการลดค่าใช้จ่าย ด้วยการกล่าวหาว่าไทยใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว ซึ่งเป็นการทารุณสัตว์ แต่เรื่องนี้จะลามใหญ่โตกระทบการค้าระหว่างประเทศมากน้อยแค่ไหน หรือเป็นแค่เทรนด์เล็กๆ ที่คนไม่มีความรู้บางกลุ่มออกมาเรียกร้องเรื่องสิทธิ์แบบเรื่อยเปื่อย โดยไม่เคยได้มาเห็นกระบวนการผลิตมะพร้าวไทยเลย

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ประเด็นนี้เกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่าประเทศไทยมีการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว เรื่องนี้เคยเป็นประเด็นมาแล้วก่อนหน้านี้ สุดท้ายก็ชี้แจงทำความเข้าใจ แต่เมื่อช่วงนี้ก็เกิดประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้ง โดยวันที่ 8 ก.ค.นี้ เตรียมหารือผู้ผลิตกะทิ และแปรรูปมะพร้าว เพื่อประเมินผลกระทบและแนวทางรับมือ

สำหรับผลกระทบจากการระงับการสั่งซื้อกะทิไทยขณะนี้ ยังกระจุกตัวในกลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ต ที่มีเจ้าของเป็นอียู 3 แห่ง คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 30 ของปริมาณการส่งออกทั้งหมด ขณะที่ผู้สั่งซื้อส่วนใหญ่ ร้อยละ 70 อยู่ในกลุ่ม ภัตตาคาร ร้านอาหาร โรงแรม และซูเปอร์มาร์เก็ตเอเชีย ยังไม่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศประจำ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ชี้แจงผู้บริโภค ผู้ประกอบการคู่ค้า เพื่อทำความเข้าใจว่าการนำลิงมาเก็บมะพร้าวเป็นเพียงวิถีชีวิตชาวบ้านที่อยู่ด้วยกันมานาน ไม่ได้มีการนำลิงมาทรมานเพื่อเก็บมะพร้าว เพราะการผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมต้องใช้มะพร้าวกว่า 1 ล้านลูก

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ จะชี้แจงและทำความเข้าใจให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องได้รับรู้เช่นกัน โดยเฉพาะในกลุ่มยุโรป รวมทั้งจะนำทูตานุทูตประจำประเทศไทย เข้ามาดูขบวนการผลิตโรงงานการผลิตและการเก็บเกี่ยว เพื่อให้เข้าใจวิถีชาวบ้านมากขึ้น

สำหรับกรณีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ผู้ประกอบการไทยที่ทำการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ ควรมีมาตรการป้องกันปัญหาการถูกกีดกันทางการค้าให้ดี โดยสามารถป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วยการหาตลาดใหม่ ๆ เพื่อกระจายความเสี่ยงในการทำธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้มีตลาดรองรับหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น รวมถึงเหตุการณ์อื่น ๆ ด้วย

สามารถติดตามบทความสาระความรู้ทางธุรกิจของเราผ่านช่องทางอื่นได้ที่

https://advancedbizmagazine.podbean.com
https://soundcloud.com/advancedbizmagazine
Spotify : Advanced Business Magazine

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here