The pursuit Of Happyness: ยิ้มไว้ก่อน พ่อสอนไว้

0
1138

      The Pursuit Of Happyness เป็นชื่อภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่องหนึ่ง ทั้งในภาพยนตร์ คัทเอาต์โฆษณา หรือโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ก็สะกดดังปรากฏข้างต้น ผมดูเผิน ๆ ไม่สังเกตอะไรและมาจากต่างประเทศเลยคิดไปว่าสมบูรณ์แบบดีแล้ว แต่มีผู้ละเอียดรอบคอบเขาบอกว่าภาษาอังกฤษสะกดผิด ที่ถูกต้องคือ “Happiness” ซึ่งจะเป็นเจตนาของผู้สร้างภาพยนตร์ที่ทำให้แตกต่าง จะได้เป็นการประชาสัมพันธ์และมีเรื่องให้พูดกันหรือไม่ ไม่มีใครทราบได้ ถ้าจะแปลตรง ๆ ก็น่าจะเป็น “การไล่ล่าหาความสุข” แต่พอมาเป็นชื่อภาพยนตร์ภาษาไทยกลับเป็นเรื่อง “ยิ้มไว้ก่อน พ่อสอนไว้” แม้ว่าจะไม่ตรงกับชื่อตามภาษาอังกฤษ แต่ก็โอเคได้ว่าเพื่อให้ชื่อภาพยนตร์จูงใจให้คนเข้าชม

      ภาพยนตร์ออกฉายในประเทศไทยวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2550 นำแสดงโดย Will Smith ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัล MTV Movie & TV Awards สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar Awards สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม The pursuit Of Happyness เป็นเรื่องราวของสองพ่อลูกที่พยายามจะดิ้นรนต่อสู้กับชีวิตจากความยากจนสู่ความสุข พ่อเป็นวีรบุรุษนักขาย ชีวิตจริงของคริส การ์ดเนอร์ ซึ่งรับบทโดย Will Smith ตำนานที่เกี่ยวกับการต่อสู้ชีวิต จากเซลล์แมนเครื่องมือแพทย์ผู้ล้มเหลว ไม่มีต้นทุนทางสังคมใด ๆ ล้มเหลวทั้งการงาน ล้มเหลวทั้งการเงิน ล้มเหลวทั้งเรื่องครอบครัว จนต้องเป็นคุณพ่อสายเดี่ยวเลี้ยงดูลูกแต่ผู้เดียว “ขายไม่ได้เลยสักราย” ชีวิตต้องฝ่าฟันทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย เมื่อไม่มีรายได้ ก็โดนไล่ออกจากห้องเช่า ต้องไปขอพักตามสถานที่พักสงเคราะห์ หรือไม่ก็แถวชานชาลาสถานีรถไฟ

       แต่ถึงแม้ชีวิตจะย่ำแย่ขนาดไหน คริสก็ยังสอนลูกชายของเขาว่า “อย่าให้ใครมาเอ่ยบอกว่า ลูกทำนั่นทำนี่ไม่ได้” “เมื่อลูกมีความฝัน ลูกต้องปกป้องมัน” “คนที่ทำไม่สำเร็จเขาจะอ้างว่า ลูกก็ทำไม่ได้หรอก” “ถ้าลูกต้องการอะไรละก็ จงไปคว้ามันมาให้ได้”

      คริส การ์ดเนอร์ จากคนไร้บ้านสู่เศรษฐีเงินล้านด้วยการเป็นเซลล์แมน ปัจจุบันเป็นนักบรรยายให้ความรู้กับคนทั่วโลก ให้ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างความสุขความสำเร็จของชีวิต ในการไล่ลาหาความสุข ต้องพบกับความทุกข์ ความยากลำบาก ความผิดหวัง แต่จงอย่ายอมแพ้ต่ออุปสรรคทั้งปวงเป็นอันขาด

       คนที่ประสบความสำเร็จจากการไล่ล่าหาความสุข คริสบอกว่ามีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  1. มีความทะเยอทะยานสูง อยากประสบความสำเร็จ อยากก้าวหน้า อยากรวย
  2. ทำงานอย่างขาวสะอาด ถูกกฎหมายและจริยธรรม ไม่ใช่อยากรวยแล้วค้ายาบ้า ค้าประเวณี หรือเป็นนักต้มตุ๋น
  3. ชอบศึกษาชีวิตของผู้ประสบความสำเร็จจริง คนที่ไม่มีต้นทุนมาก่อน ยากจน ลำบาก แต่ประสบความสำเร็จร่ำรวยในชีวิต
  4. มีวินัยในการรักษาประสิทธิภาพของตน ไม่มีฟอร์มตก
  5. ฝึกฝนและพัฒนาตนเองให้เก่งขึ้น ดีขึ้น เรียนรู้จากคนเก่งมากขึ้นตลอดเวลา
  6. มองเห็นภาพตนเองเมื่อประสบความสำเร็จอย่างชัดเจนทุกวัน และลงมือทำอย่างยืดหยุ่น
  7. กล้าเสี่ยงในการออกจากจุดสบายมาสู่จุดลำบาก จะไม่ประมาท
  8. ชื่นชมยินดีกับคนรอบข้างอย่างจริงใจ
  9. พร้อมดึงคนรอบข้างให้ประสบความสำเร็จ หรือมีชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนกับตนเอง

แท้จริงแล้ว ผมอยากชวนท่านไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ขณะนี้ก็มีการนำมาฉายในโทรทัศน์และมีวิดีโอภาพยนตร์ดังกล่าว อีกทั้งมี Pocket books ออกจำหน่าย ซึ่งจะมีคุณค่าหลายร้อยเท่ากับการที่ผมนำเสนอบทความสั้น ๆ ในภาพยนตร์จะสอดใส่อารมณ์ทำให้ท่านผู้ชมซาบซึ้งไปกับประวัติของผู้เขียนจริง เป็นต้นแบบสำหรับคนที่เป็นเซลล์แมน เราจะเห็นว่าคริสลำบากกว่านักขายอย่างเรา ๆ หลายเท่า กว่าจะประสบความสำเร็จ แต่ก็เป็นความสำเร็จที่น่าปลาบปลื้ม

ที่สำคัญข้างหนึ่งของความสุข ทำไมต้องมีคำว่า ไล่ล่า หรือ แสวงหา วางตัวอยู่ แต่จริง ๆ แล้ว ความสุขเป็นสิ่งที่เราต้องไล่ล่า ในวันที่เราขาดความสุข มองไปทางไหนเราก็ไม่พบเจอสิ่งนี้ บางทีอาจเป็นหน้าที่ที่เราต้องแสวงหา จริงที่ว่าโลกมีคำกล่าวว่า ความสุขมีอยู่รอบตัวเรา มันอยู่ในอากาศที่เราหายใจเข้าไป อยู่ในน้ำใจของเพื่อนบ้าน อยู่ในดอกไม้ที่กำลังจะบาน หรืออยู่แม้กระทั่งเสียงก่นด่า เพราะมันยืนยันว่าเรามีชีวิตอยู่

     แต่มันง่ายเกินไปกระมังที่คิดอย่างนั้น ในวันที่เราเห็นว่าดอกไม้ไม่ได้บาน และพายุกำลังพัดบ้าน

ให้พังทลาย ถ้าเราคิดว่าความสุขลอยอยู่รอบตัวเรา แต่เราไม่ยื่นมือออกไปไขว่คว้าแสวงหาเพื่อเราเพื่อลูก เชื่อเถิดว่า อย่างน้อยความล้มเหลวที่เกิดจากการที่ได้พยายามไขว่คว้าแสวงหา ก็จะยังทำให้หัวใจของเราอิ่มเอิบ และพองโตได้มากกว่าความล้มเหลวที่เกิดจากการที่เราไม่ได้ทำอะไรเลย

       ดังคำกล่าวที่ว่าว่า “พระเจ้าจะช่วยคนที่ช่วยตนเอง” อยู่เฉย ๆ พระคงไม่ช่วยเรา “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” ไม่คิดทำอะไรเลย ก็คงไม่มีใครมาช่วยเราหรอก ดังนั้นการไล่ล่า การไขว่คว้า หรือแสวงหาจึงเป็นสิ่งคู่กับความสำเร็จหรือความสุขเสมอ.

บทความโดย โรจ  ว่องประเสริฐ

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here