ถ้าตอนนี้คุณกำลังมีความคิดที่เต็มไปด้วย ความคิดหรือหนทางในการทำธุรกิจต่าง ๆ มากมาย
แต่ …​ คุณไม่เคยกล้าที่จะทำให้ความคิดเหล่านี้กลายเป็นความจริงได้
จะดีกว่าไหม ถ้าคุณสามารถทำให้ทุกอย่างเป็นความจริงได้

การเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ได้เป็นเแค่คนที่คิดเก่ง หรือมีความทะเยอทะยานในการจะทำธุรกิจ แต่คุณต้องมีชุดความคิดที่ถูกต้อง ที่จะทำให้ธุรกิจที่คุณคิดไว้เกิดขึ้น เรามี 8 วิธีที่จะช่วยทำให้คุณสามารถประสบความสำเร็จในการทำทุกธุรกิจได้

1. ลองสลับความกลัวเป็นความอยากรู้อยากเห็นแทน ถ้าจะต้องมีคำบรรยายลักษณะงานสำหรับการเป็นนักธุรกิจนั้น การรู้จักหรือเผชิญหน้ากับ “สิ่งที่ไม่รู้จัก” เป็นสิ่งธรรมดาที่คุณต้องเจออย่างแน่นอน สำหรับหลาย ๆ คน การต้องมาเจอกับสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่น่ากลัวหรือไม่อยากเจอเป็นอย่างมาก เพราะคุณต้องเข้าไปยุ่งกับที่สิ่งคุณไม่มีประสบการณ์หรือความรู้เกี่ยวกับมันเลย หากคุณโชคดี (และคุณต้องเก่งในสิ่งที่คุณกำลังทำ) บอกได้เลยว่า คุณอาจเป็นคนแรกที่จะเข้าไปทดลองหาวิธีต่าง ๆ ในการแก้ปํญหาสิ่งเหล่านั้น

หากคิดว่าความกลัวเป็นสิ่งที่เสี่ยงเกินไป ให้มองว่ามันเป็นสิ่งที่คุณอยากรู้อยากเห็นและต้องการเข้าไปเรียนรู้กับมันแทน เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกกังวลในสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ให้บอกตัวเองว่าคุณแค่อยากรู้ว่าผลลัพธ์สุดท้ายมันจะเป็นอย่างไรแค่นั้นเอง ความคิดแบบนี้จะช่วยทำให้คุณเปิดกว้าง กล้าเข้าไปทดลอง และจะมีความกล้ามากขึ้นในการลองทำสิ่งใหม่ ๆ

2. ทำสิ่งที่ทำให้คุณกลัว ลองฝึกแบบนี้วันละครั้ง ลองกล้าที่จะรับความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงที่ใหญ่หรือเล็ก ลองบ่อยเท่าที่คุณสามารถจะทำได้ เพราะจะเป็นการฝึกจิตใจของคุณให้ทนต่อความเครียดที่มักจะมาพร้อมกับความเสี่ยง และมันจะสอนให้คุณเรียนรู้ว่าความเสี่ยงส่วนใหญ่ที่คุณเจอนั้น ไม่มีอะไรที่น่ากลัวเกิดขึ้นถ้าคุณทำมันล้มเหลว (แต่ก็ไม่ได้หมายถึงให้คุณประมาท ให้คิดทุกอย่างให้รอบคอบก่อนลงมือทำ) แค่คุณต้องตัดสินใจและมั่นใจในทุกการตัดสินใจของคุณ

3. เรียนรู้ที่จะเชื่อในสัญชาตญาณของคุณ
ความสามารถในการคิดอย่างรวดเร็วและตัดสินใจอย่างเด็ดขาดโดยใช้เวลาเพียงระยะสั้นนั้น มันสามารถสร้างหรือทำลายอาชีพหรือสิ่งที่คุณเคยทำมาภายในพริบตาได้เลยทีเดียว จากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหลายคนที่เคยได้ยินมา บอกว่า บ่อยครั้งสิ่งที่สัญชาตญาณแรกนั้นบอกคุณ มันจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ท้าทายเดียวเลยก็คือ การเรียนรู้ที่จะเชื่อสัญชาตญาณแรกของคุณเอง

วิธีที่ดีที่สุด คือการลองหัดฝึกตัดสินใจทั้งเรื่องเล็กและใหญ่ด้วตัวของคุณเอว เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องเผชิญกับสิ่งที่ต้องเลือกไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม ให้ตั้งใจฟังกับสิ่งที่สัญชาตญาณแรกกำลังบอกให้คุณทำ แล้วคุณจะเห็นว่า มันจะไม่ทำให้คุณผิดหวัง แค่คุณเรียนรู้ในสิ่งที่จะทำและเชื่อใจสัญชาตญาณของคุณ

4. รู้จักชื่นชมตัวเองให้เป็น
การรู้จักการวางแผนล่วงหน้าและมีการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนนั้นสำคัญมาก โดยที่คุณต้องรู้ตัวว่าคุณนั้นห่างจากเป้าหมายใกล้หรือไกลขนาดไหนแล้ว โดยใช้เวลาไม่กี่นาทีเพื่อทบทวนตัวของคุณเองทุกวัน เพื่อประเมินความก้าวหน้ากับสิ่งที่คุณทำ และลองชื่นชมในสื่งที่ตัวเองได้ทำเพื่อเป้าหมายและแนวทางในการทำธุรกิจของคุณ

ถึงแม้ว่าบางครั้งสิ่งต่าง ๆ มันอาจจะไม่เป็นไปตามแผนที่คุณวางไว้ ให้คุณคิดว่า ความล้มเหลวที่ได้เผชิญนั้น ทุกอย่างเป็นประสบการณ์ให้คุณได้รู้จักเรียนรู้ ดังนั้นไม่ว่าอะไรก็ตามมันจะมีบางสิ่งบางอย่างเสมอที่จะทำให้คุณรู้สึกได้ขอบคุณและภาคภูมิใจในความสำเร็จของตัวคุณ

5. ตระหนักถึงความสำเร็จของคุณในปัจจุบัน ไม่ได้ผิดและมันเป็นความคิดที่ดีที่คุณจะมองเฉพาะสิ่งที่เป้าหมายของคุณ อย่างไรก็ตามหากคุณคิดถึงแต่ภาพความสำเร็จของคุณอย่างเดียวนั้น ในความรู้สึกบางครั้งมันอาจจะเป็นระยะทางอันแสนยาวไกลเลยทีเดียว เพราะคุณรู้สึกว่าคุณไม่ได้เข้าใกล้ความสำเร็จของคุณสักที

แทนที่จะคิดถึงความสำเร็จของคุณในอนาคตอย่างเคร่งเครียด ให้ลองคิดและมองกับสิ่งที่คุณกำลังทำในปัจจุบัน เปลี่ยนความคิดว่า ‘สักวันหนึ่งคุณจะทำให้ความฝันของคุณให้เป็นจริงให้ได้’ ให้คิดแบบนี้แทนว่า: ‘คุณกำลังได้ ทำให้ความฝันของคุณมันเกิดขึ้นแล้ว’ เพราะสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นั้น มันเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของคุณ

6. เรียนรู้ที่จะกล้าที่จะเรียกร้องสิ่งที่คุณอยากจะได้
การกล้าขอสิ่งที่คุณต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสิ่งที่คุณไม่คิดว่าคุณมีโอกาสจะได้รับมัน อาจจะเป็นเรื่องยากในตอนแรก สิ่งสำคัญที่สุดคือ การที่จะต้องเอาชนะความคิดของตัวเอง โดยเฉพาะกล้าเริ่มที่จะพูดถึงสิ่งที่คุณต้องการมันออกมาจากปากของตัวเอง

ตัวอย่างเช่น คุณต้องกล้าตั้งมูลค่าของคุณตามสิ่งที่คุณต้องการจะได้รับ แทนที่จะเป็นสิ่งที่คุณคิดว่าคนอื่นยินดีที่จะจ่ายให้กับคุณ แน่นอนคุณยังต้องยึดหลักตามความเป็นจริงและเหตุผลประกอบไปด้วย ให้กับสื่งที่คุณเรียกร้องว่าเป็นไปได้หรือไม่ แค่คุณอย่ามองไม่เห็นคุณค่าของตัวคุณเอง มันต้องใช้เวลา แต่ในที่สุดคุณก็จะได้รับสิ่งที่คุณเรียกร้องไป

7. ออกกำลังกายและรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ
การที่มีร่างกายที่มีสุขภาพที่ดีและได้รับการบำรุงอย่างดีด้วยนั้น มันจะช่วยส่งเสริมความคิดที่มีคุณภาพที่ดีให้กับคุณ ลองพยายามออกกำลังกายเป็นประจำ มันจะไม่เพียงช่วยลดระดับความเครียดของคุณ แต่ยังช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มันจะช่วยให้คุณรู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น สิ่งนี้จะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับหนทางไปสู่ความสำเร็จทางธุรกิจของคุณ การทานอาหารเพื่อสุขภาพควบคู่ไปกับมีแผนการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยน้อยลงและพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายทั้งด้านจิตใจและร่างกายมากขึ้นอีกด้วย

8. หาพลังเชิงบวกให้กับชีวิตของคุณ
ไม่ว่าคุณหน้าที่การงานหรือมีตำแหน่งอะไรก็ตาม ก็จะมีคนสักคนที่พยายามจะล้มหรือคอยวิพากษ์วิจารณ์คุณอยู่เสมอ แน่นอนว่าการวิจารณ์สามารถเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ได้ แต่มันในบางครั้ง ในสภาวะของจิตใจที่อ่อนแอนั้น คุณอาจจะมองมันเป็นสิ่งทำร้ายจิตใจเป็นอย่างยิ่งและทำให้คุณสงสัยในคุณค่าของตัวคุณเองอีกด้วย

คุณต้องลองมองดี ๆ มันจะมีสักคนหนึ่งที่จะคอยช่วยคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือ คนในครอบครัว คนเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจและมีแรงผลักดันในการก้าวเดินต่อไปในชีวิตมากขึ้น

Source:
https://www.entrepreneur.com/article/347912

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here