จีนปฏิวัติวงการอีคอมเมิร์ซอย่างไร

0
4156

ในขณะที่บางส่วนของการต่อสู้ทางเศรษฐกิจเพื่อความอยู่รอด อีคอมเมิร์ซกำลังเผชิญกับความต้องการอีกครั้ง เพราหลายคนถูกกักตัวอยู่ที่บ้านทำให้เราพึ่งพาการช้อปปิ้งออนไลน์ ในขณะที่ร้านค้าต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คือมีนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับอีคอมเมิร์ซ

สำหรับประเทศจีนมีแนวโน้มสำคัญสองประการที่เปลี่ยนแปลงอีคอมเมิร์ซอย่างรุนแรงนั่นคือ การซื้อสินค้าทางโซชียลและการไลฟ์สดขายสินค้า

การซื้อสินค้าทางโซชียล

อาลีบาบาเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีน อันดับสองคือบริษัท PinDuoDuo (PDD) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2558 เท่านั้น แต่ในปัจจุบันการประเมินมูลค่าต่ำกว่า 40 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มีมูลค่ามากกว่า eBay หรือ Twitter

ภายในปี 2560 PDD มีผู้ใช้งานถึง 200 ล้านคน ในช่วงกลางปี ​​2018 บริษัท ดังกล่าวอยู่ในตลาด Nasdaq ด้วยมูลค่า 23.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ

การซื้อขายใน PDD ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้ทันทีตามราคาตลาด หรือพวกเขาสามารถเพลิดเพลินกับราคาที่ต่ำกว่าได้โดยเชิญเพื่อน ๆ ของพวกเขาผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์จัดตั้งทีมจัดซื้อร่วมกัน ยิ่งมีคนลงทะเบียนมากเท่าไรก็ยิ่งมีส่วนลดมากขึ้น บางครั้งสูงถึง 90%

รูปแบบธุรกิจของ PinDuoDuo นั้นคล้ายคลึงกับ Groupon ในสหรัฐอเมริกา แต่ Groupon ได้ล้มลงในเวลาที่ยากลำบากเพราะมันพยายามโน้มน้าวให้คนลงทะเบียนและดาวน์โหลดแอป ในทางตรงกันข้าม PDD นั้นมีคนเกือบหนึ่งพันล้านคนใช้แอปส่งข้อความ WeChat

Colin Huang Zheng อดีตวิศวกรของ Google ได้อธิบายรูปแบบธุรกิจของ PDD ว่าเป็นการรวมกันของ Costco และดิสนีย์แลนด์ PDD มีจุดมุ่งหมายคือ การมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งทางออนไลน์ให้มากขึ้น

ผู้ผลิตและโรงงานต่างก็เห็นประโยชน์เช่นกัน เนื่องจากพวกเขาสามารถที่จะเสนอส่วนลดจำนวนมากได้

การไลฟ์สดขายสินค้า

Live commerce คือการไลฟ์สดขายสินค้า เป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน ในช่วงเทศกาลวันคนโสดของจีนเมื่อปีที่แล้ว Taobao Live ของอาลีบาบามีส่วนร่วมในสินค้ามวลรวมประมาณ 20 พันล้านหยวน (2.86 พันล้านเหรียญสหรัฐ) หรือประมาณ 7.5% ของยอดขายทั้งหมดของบริษัท ตามที่บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินของจีน Everbright Securities ตลาดการซื้อขายสดมีมูลค่า 440 พันล้านหยวน (63 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ในปี 2562 เพิ่มขึ้น 220% เมื่อปี 2561 ผู้บริโภคประมาณ 25% เป็นผู้ใช้รายวันในขณะที่ 71% รับชมการถ่ายทอดสด อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งตามการวิจัยจาก iiMedia ที่น่าสนใจอัตราการแปลงยอดขายเชิงพาณิชย์แบบนี้ สูงกว่าแพลตฟอร์มที่ใช้เนื้อหาเป็นหลัก หลักฐานล่าสุดแสดงให้เห็นว่าความนิยมของการไลฟ์สดขายสินค้าในประเทศจีนเพิ่มขึ้นในช่วง COVID-19

การไลฟ์สดขายสินค้าในประเทศจีนนั้นมีชื่อเสียงมาจากดาราและคนดัง รวมถึง  Austin Li คนดังที่มีผู้ติดตามถึง 22.1 ล้านคน และ Viya ซึ่งมีผู้ติดตาม 18.1 ล้านคน ในขณะที่พวกคุยกับแฟนคลับของตัวเอง พวกเขาได้เชิญดาราเข้ามาร่วมพูดคุยด้วยเป็นครั้งคราว ในเดือนพฤศจิกายน 2019 Viya ได้ต้อนรับ Kim Kardashian-West มาร่วมด้วย ซึ่งเธอใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการขายน้ำหอมแบรนด์ KKW ของเธอ 15,000 ขวด

การไลฟ์สดขายสินค้าใช้ส่วนลดแบบจำกัดเวลาเพื่อส่งเสริมการสั่งซื้ออย่างรวดเร็ว บ่อยครั้งที่มีผลิตภัณฑ์จำนวน จำกัด เพื่อเพิ่มความรู้สึกเร่งด่วนสำหรับผู้ซื้อ การจับรางวัลก็เป็นวิธียอดนิยมเพื่อให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วม โดยบางรายการมีการแจกสินค้ามูลค่าสูงให้กับลูกค้าด้วย

แม้ว่าการไลฟ์สดขายสินค้าเติบโตในเอเชีย แต่ในตะวันตกที่การสตรีมสดนั้นมุ่งเน้นไปที่การเล่นเกมผ่านแพลตฟอร์ม เช่น Facebook หรือ Twitch สำหรับ Amazon ได้เปิดตัว Amazon Live แต่มันขาดคุณสมบัติในการโต้ตอบและไม่สามารถเชื่อมต่อกับผู้บริโภคได้

ดังนั้นเบื้องหลังภาคอีคอมเมิร์ซที่เฟื่องฟูของจีนกำลังพัฒนาเครื่องมือและบริการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในการซื้อสินค้าออนไลน์ และอาจมีโอกาสที่บริษัทในตะวันตกที่รีเฟรชแนวทางการช้อปปิ้งออนไลน์

Cr. https://theconversation.com/how-china-is-revolutionising-e-commerce-131728

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here