การระบาดของโรค Coronavirus กับการโจมตีทางไซเบอร์

0
1716

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังพยายามรับมือกับการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 แต่เหล่าแฮ็กเกอร์พยายามใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยการฟิชชิงข้อมูลจากเหยื่อ ซึ่งแฮ็กเกอร์จะให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตคลิกที่ลิงก์หรือไฟล์ที่เป็นอันตราย ทำให้แฮกเกอร์ขโมยข้อมูลหรือควบคุมอุปกรณ์ของผู้ใช้ และใช้เพื่อควบคุมการโจมตีต่อไป

หลายคนกำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 ทางอินเทอร์เน็ต แฮกเกอร์เริ่มใช้ประโยชน์จากสถานการณ์นี้โดยส่งอีเมลที่อ้างว่าให้คำแนะนำด้านสุขภาพจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ เช่น รัฐบาล และองค์การอนามัยโลก เพื่อฟิชชิ่งข้อมูล

เป็นการยากที่จะทราบว่ามีการโจมตีกี่ครั้ง หรือมีผู้ได้รับผลกระทบกี่คน แต่มีการรายงานการโจมตีใหม่เกือบทุกวันและ บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์บางรายรายงานการถึงจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีคนเริ่มทำงานจากที่บ้าน

หนึ่งในการโจมตีครั้งแรกนั้นได้รับการรายงานในมองโกเลีย และมุ่งเป้าไปที่พนักงานภาครัฐ ซึ่งอีเมลที่ส่งไปนั้นเป็นไฟล์ข้อมูลที่เกี่ยวกับการติดเชื้อ coronavirus โดยอ้างว่ามาจากกระทรวงการต่างประเทศ อีเมลและไฟล์เอกสารดูน่าเชื่อถือและเหมือนของจริง แต่การเปิดไฟล์เอกสารจะตั้งรหัสที่เป็นอันตรายบนคอมพิวเตอร์ของเหยื่อในขณะที่เครื่องกำลังรันทุกครั้งที่เปิดแอปพลิเคชัน เช่น Microsoft Word ซึ่งรหัสนั้นจะอนุญาตให้คอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งรู้จักกันในนามของศูนย์ควบคุมและสั่งการจากระยะไกลเพื่อเข้าถึงและควบคุมอุปกรณ์ของเหยื่อ แฮ็กเกอร์สามารถสอดแนมในเครื่องที่ได้รับผลกระทบ เพื่อขโมยข้อมูลหรือโจมตีเรื่องอื่น ๆ

การแพร่ระบาดครั้งนี้ทำให้สถานการณ์หลาย ๆ อย่างแย่ลง เพราะคนจำนวนมากต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน และใช้อินเทอร์เน็ตในการทำงานและเข้าสังคม ซึ่งหมายความว่าพวกเขาอาจใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลมากขึ้น และทำงานนอกระบบรักษาความปลอดภัยที่ตามปกติจะมมีในระบบคอมพิวเตอร์ของแต่ละบริษัท และการที่ทุกคนทำงานในสภาวะที่มีความเคร่งเครียด อาจทำให้ลืมขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

หากคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัส แฮกเกอร์อาจไม่เพียงขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับงานของคุณด้วย และหากอุปกรณ์ของคุณเกิดข้อผิดพลาดคุณจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป สำหรับการเรียกดูหรือทำงานจากระยะไกล และอาจเป็นเรื่องยากที่จะได้รับการซ่อมแซมเครื่อง เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสทำให้มีข้อจำกัดในการเดินทาง อีกทั้งร้านต่าง ๆ รวมถึงร้านซ่อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็ปิดกิจการชั่วคราว ทำให้เมื่อคุณไม่สามารถซ่อมแซมคอมพิวเตอร์ได้

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตรวจสอบและจัดการกับการโจมตีแบบฟิชชิงข้อมูลได้โดยการตรวจสอบอีเมลว่าเป็นอีเมลปลอมหรือไม่ ซึ่งสังเกตได้จากการสะกดคำ ไวยากรณ์ และเครื่องหมายวรรคตอน เนื่องจากอีเมลเหล่านี้ส่วนใหญ่สร้างจากต่างประเทศ และเมื่ออีเมลปลอมนั้นไม่ใช่อีเมลของประเทศเจ้าของภาษา ก็ย่อมมีการใช้คำผิด ดังนั้นข้อผิดพลาดนี้จึงเป็นสิ่งที่เราสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ  แต่ต้องระวังหากอีเมลพยายามสร้างความรู้สึกเร่งด่วนคือทำให้คุณรู้สึกว่าจะต้องคลิกลิงก์ทันที และบางครั้งเนื้อหาอาจดูน่าเชื่อถือ

คุณควรจำไว้ว่าอาชญากรไซเบอร์ใช้ทุกโอกาสเพื่อหาจุดอ่อนในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการค้นหาคำแนะนำด้านสุขภาพเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสก็เป็นโอกาสที่ดีสำหรับแฮ็กเกอร์เช่นกัน ดังนั้นคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าคุณค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 ในแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น WHO.in หรือ theconversation.com

Cr. https://theconversation.com/coronavirus-pandemic-has-unleashed-a-wave-of-cyber-attacks-heres-how-to-protect-yourself-135057

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here