ผลกระทบจากการเลื่อนการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่ญี่ปุ่น

0
4547

เนื่องจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของ Coronavirus ทำให้การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อนปีนี้ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นต้องเลื่อนออกไป แต่จะไม่ยกเลิก
ในขณะที่นักวิเคราะห์ต่างแสดงความคิดเห็นว่าการเลื่อนการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคออกไปนั้น อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น ในทางกลับกันหากไม่เลื่อนการแข่งขันออกไป การที่มีผู้คนจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา โค้ช หรือกองเชียร์ของแต่ละประเทศมารวมตัวกัน จะยิ่งเสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้น
Stefan Angrick นักเศรษฐศาสตร์กล่าวกับ CNBC ว่า การจัดการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคนั้นช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการและการบริโภค


คำถามคือการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิคส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคอย่างไร?

ในการแข่งขันกีฬาซึ่งมีผู้คนเดินทางเข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมาก คนเหล่านั้นย่อมมาจับจ่ายใช้เงินซื้อของในประเทศ ส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าให้มีเม็ดเงินไหลเวียนมากกว่าปกติ แต่ถ้าไม่มีการจัดโอลิมปิก คนที่เดินทางเข้ามาในประเทศก็จะมีน้อยกว่า อีกทั้งคนญี่ปุ่นเองก็ใช้จ่ายอย่างประหยัดมากขึ้น เนื่องจากมีการปรับขึ้นภาษีบริโภคเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่าจะไม่มีการยกเลิกการจัดการแข่งขันโอลิมปิคอย่างแน่นอน แต่อาจจะต้องเลื่อนกำหนดการออกไป
ในขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิคแคนาดา (COC) และคณะกรรมการพาราลิมปิคแคนาดา (CPC) กล่าวว่า พวกเขาจะไม่ส่งนักกีฬาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิคและพาราลิมปิคเกมส์ในปีนี้ โดยเรียกร้องให้เลื่อนการแข่งขันออกไปด้วย


Cr. https://www.cnbc.com/2020/03/23/analysts-on-economic-impact-of-postponing-olympics-2020-in-tokyo-japan.html?fbclid=IwAR2B8t2Vc987lORIEIvfq3tnPFVFkwQWhYDbvuxvy5CUsYal9XJlSzTU594

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here