ทำการตลาดออนไลน์ โพสต์ช่วงเวลาไหนดีที่สุด?

0
1756

ต้องบอกว่ายุคนี้เป็นยุคเทคโนโลยี ธุรกิจต่าง ๆ หันมาทำการตลาดทางโซเชียลมีเดียกันเกือบจะทั้งหมด เพราะนอกจากคนส่วนใหญ่จะเล่นโซเชียลกันจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันแล้ว การตลาดโซเชียลยังใช้ต้นทุนต่ำอีกด้วย จึงไม่แปลกที่ภาคธุรกิจจะใช้ช่องทางนี้ในการทำธุรกิจมากขึ้น

แต่การโพสต์โฆษณาสินค้าและบริการ หรือข่าวประชาสัมพันธ์นั้นไม่ใช่ว่าคิดจะโพสต์ตอนไหนก็ได้ เราจะต้องมีการวิเคราะห์ว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ มีผู้ใช้งานมากในช่วงเวลาใด เพื่อให้ลูกค้าเห็นโพสต์ของเรา และได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี แต่ถ้าเราโพสต์ตามใจฉัน นึกขึ้นได้ก็โพสต์โดยไม่ศึกษาให้ดีก่อน สิ่งที่ทำมาต่อให้ดีแค่ไหนก็อาจไม่มีประโยชน์ถ้ามัน “ถูกที่ ผิดเวลา”

มาเริ่มกันที่แพลตฟอร์มแรกเลย กับ LinkedIn สื่อสังคมออนไลน์ที่เน้นการใช้งานในด้านธุรกิจ สามารถสร้างบัญชีผู้ใช้โดยใช้ชื่อจริงได้ และทำการป้อนรายละเอียดต่าง ๆ เช่น อาชีพ ประวัติการศึกษา ประวัติการจ้างงาน ทักษะต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถลงทะเบียนข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพของเรา และเชื่อมต่อกับบุคคลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในแวดวงการทำงานได้อีกด้วย

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการโพสต์บนแพลตฟอร์มนี้คือ วันธรรมดาระหว่าง 8.00 น. ถึง 18.00 น.และมีการใช้งานมากที่สุดวันอังคาร – พฤหัสบดี โดยแบ่งช่วงเวลาออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ 7.30 – 9.30 น., 12.00 – 14.00 น. และ 17.00 – 18.00 น.

แพลตฟอร์มต่อมาคือ Twitter อีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่สามารถนำมาใช้ในทางธุรกิจ โดยการประชาสัมพันธ์สินค้า และบริการของแบรนด์ หรือร้านค้าต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้เป็นเครื่องมือติดต่อและสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการโพสต์ Twitter คือวันอังคารถึงวันพฤหัสบดีระหว่างเวลา 12.00 น. – 14.00 น. และ 17.00 น. – 18.00 น. และควรโพสต์ 3 – 7 ครั้งต่อวัน แต่ไม่ควรโพสต์เวลา 22.00 น. – 6.00 น. เพราะเป็นช่วงที่คนเข้าทวิตน้อยลง

ต่อมา Instagram (IG) เป็นแพลตฟอร์มสำหรับโพสต์รูปภาพ ซึ่งในฐานะเจ้าของแบรนด์หรือทำธุรกิจสามารถโพสต์รูปสินค้าโปรโมทผ่าน IG ได้ โดยส่วนใหญ่คนที่นิยมเล่น IG จะอยู่ในช่วงอายุ 18 – 35 ปี

ในส่วนของช่วงเวลาที่ควรโพสต์ IG คือ วันธรรมดาระหว่าง 11.30 – 13.30 น. และ 18.00 – 22.00 น. วันเสาร์ช่วงบ่ายถึงเย็น และวันอาทิตย์ช่วงเช้าและเย็น

และสุดท้ายแพลตฟอร์มยอดฮิตที่มีผู้ใช้ทุกเพศทุกวัยอย่าง Facebook ที่สามารถโพสต์ได้ทั้งข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ ในทางธุรกิจเราสามารถสร้างเพจสำหรับแบรนด์ได้  ซึ่งเฟซบุ๊กจะมีฟีเจอร์สำหรับเพจธุรกิจด้วย แล้วถ้าเราใช้งานอย่างถูกวิธี รับรองเลยว่ารายได้จากการโปรโมทสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กปังแน่นอน

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการโพสต์เฟซบุ๊กคือ วันเสาร์ 10.00 – 12.00 น. และก่อนตี 1 วันธรรมดาสามารถโพสต์ได้ตลอดเวลาทำงาน และวันอาทิตย์ควรโพสต์หลัง 20.00 น.

เมื่อรู้แล้วว่าแต่ละแพลตฟอร์มควรโพสต์คอนเทนต์ต่าง ๆ ในช่วงเวลาใดบ้าง ก็ลองเอาไปทำตามกันดู จะได้เพิ่มยอดไลก์ ยอดแชร์มากขึ้นกว่าเดิม และทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ข้อมูลดังกล่าวเป็นสถิติที่ที่วิเคราะห์จากภาพรวม ซึ่งอาจมีความคาดเคลื่อนไปบ้างตามลักษณะของคอนเทนต์หรือแบรนด์สินค้า ดังนั้น ขอให้ผู้อ่านใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล

อ้างอิง
https://www.einsteinmarketer.com/social-media-posting-times/?fbclid=IwAR0INFAqM_zFI3L0fn8rbzTJr-sE2GPGTAgMsjRLIln1KEu0lHicEL9yjzw#The_Best_Times_to_Post_on_Twitter

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here