สิ่งที่ควรทำท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19

0
4707

ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 หรือ โคโรนาไวรัสในบ้านเรานับว่าน่าเป็นห่วงพอสมควร ดังนั้น เราจำเป็นต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะแม้ว่าเราจะไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ แต่คนอื่น ๆ ที่เราพบเจอในแต่ละวัน เราไม่มีทางรู้เลยว่าใครไปไหนมาบ้าง อย่างที่เราเห็นได้จากข่าวว่ามีคนเดินทางไปยังประเทศที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแต่ไม่ยอมกักตัวอยู่ที่บ้าน หรือปิดบังข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ สุดท้ายตนเองติดเชื้อไวรัสดังกล่าว แล้วแพร่เชื้อให้กับคนรอบข้าง ทำให้คนที่คิดว่าไม่เสี่ยงกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงซะงั้น

ในเมื่อเราไม่สามารถบังคับหรือควบคุมคนอื่นได้ เราก็ต้องป้องกันตัวเองให้ดี ด้วยวิธีง่าย ๆ ต่อไปนี้

ใช้เจลทำความสะอาดมือ

เวลาเราออกไปข้างนอกแล้วไปจับสิ่งของ จับโน่นจับนี่ที่มีคนไม่รู้ต่อกี่คนจับนับครั้งไม่ถ้วน เช่น ราวบันได เสาบนรถเมล์ เราจำเป็นต้องทำความสะอาดมืออยู่บ่อย ๆ และยิ่งเป็นช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาดแบบนี้ยิ่งต้องเคร่งครัด โดยการใช้เจลทำความสะอาดมือที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป ทำความสะอาดมืออยู่เสมอ

ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

แม้ว่าจะไม่ได้มีการแพร่ระบาดของโรค แต่เราก็ควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะบางทีเราเผลอเอามือที่ไปจับสิ่งสกปรกมาหยิบอาหารเข้าปาก หรือจับใบหน้า ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งวิธีการล้างมือที่ถูกต้องจะต้องล้างเป็นเวลา 20 วินาทีต่อครั้ง โดยใช้สบู่ขัดถูทั้งหลังมือ ฝ่ามือ และตามซอกนิ้ว แล้วล้างออกด้วยสะอาด

ทำความสะอาดผ้าเช็ดมือ

หลังจากล้างมือเสร็จแล้ว บางคนใช้ทิชชู่หรือผ้าเช็ดให้แห้ง สำหรับการใช้ผ้าเช็ดมือ เราก็ต้องหมั่นซักผ้าผืนนั้นให้สะอาดและเปลี่ยนผ้าอยู่บ่อย ๆ ไม่อย่างนั้นผ้าสะอาดจะกลายเป็นผ้าสะสมสิ่งสกปรกแทน

หลีกเลี่ยงการจับมือกัน

การสัมผัสทางกายถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการจับมือ อย่างเช่นเวลาไปเจอดารานักร้อง ก็แค่ขอถ่ายรูปอย่างเดียว เพื่อป้องกันความเสี่ยงติดเชื้อโรค

สวมหน้ากากอนามัย

สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกไปข้างนอกเสมอ เพราะไวรัสนี้แพร่กระจายผ่านละอองของฝุ่น และเข้าสู่ร่างกายผ่านระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งถ้าเรามีอาการไอหรือจามก็ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่คนอื่นด้วย

หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ผู้คนแออัด

ในช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาด เราควรงดออกไปตามที่ที่มีคนเยอะ เพราะมีความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ทางที่ดีพักผ่อนอยู่บ้านจะดีกว่า นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงติดโรคแล้ว ยังได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ และได้ทำกิจกรรมยามว่างร่วมกับคนในครอบครัว เพื่อกระชับความสัมพันธ์และความอบอุ่นอีกด้วย

วิธีต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้ นอกจากจะเป็นวิธีป้องกันความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว เรายังสามารถทำเป็นกิจวัตรแม้ทุกอย่างจะอยู่ในสภาวะปกติก็ตาม เพราะเชื้อโรคต่าง ๆ มีอยู่ทั่วทุกที่ และเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคด้วย ดังนั้น จึงไม่ควรประมาทและดูแลตัวเองดี ๆ กันนะคะ

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here