6 เคล็ดลับสำหรับการทำงานกับครอบครัวและเพื่อน

0
1150

หลายคนทำธุรกิจร่วมกันกับคนในครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ด้วยเหตุที่มีความสัมพันธ์อันใกล้ชิด และแนวคิดธุรกิจตรงกัน จึงน่าจะเป็นเรื่องดีหากได้ลงทุนร่วมกัน

แต่…

ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิดเสมอไป เพราะทุกความสัมพันธ์ล้วนมีความขัดแย้ง หรือผิดใจกัน ฉะนั้น การทำธุรกิจร่วมกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีสิทธิ์ทะเลาะกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการสื่อสาร พอเราคิดว่าเราสนิทกันมากแล้วเราจะพูดอะไรก็ได้ แต่ความจริงนั้นไม่ใช่ เคยฟังเพลงยาพิษของ Bodyslam กันมั้ยคะ มีท่อนนึงที่ร้องว่า “…คิดจะพูดแต่ก็พูดอย่างไม่คิด รู้ไหมว่าหนึ่งชีวิตของใครต้องเกิดปัญหา…” หมายความว่า เวลาเราจะพูดอะไรออกไปเราอาจไม่ได้คิดอะไร แต่คนฟังน่ะฝังใจนะคะ ยิ่งถ้าทำธุรกิจร่วมกันแล้ว ความเข้าใจผิดจากการสื่อสารที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งบานปลายจนในที่สุดเหลือเพียงแค่เราที่ลงทุน หรือถ้าหนักกว่านั้นอาจไม่เหลืออะไรเลยก็ได้

ถ้าอยากให้ธุรกิจของเราดำเนินต่อไปได้ด้วยดีควบคู่ไปกับการมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างหุ้นส่วน นำเคล็ดลับต่อไปนี้ไปทำกันดูค่ะ

1.ทำความตกลงร่วมกันอย่างชัดเจน

เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร พี่น้องตัดขาดและทำร้ายกันเพราะเรื่องเงินมีให้เห็นกันเยอะ หรือเพื่อนที่สนิทกันมาก ๆ แต่โกงเงินกัน ความสัมพันธ์อันดีที่ต่อให้สร้างมาเป็นสิบ ๆ ปีก็ต้องแตกหัก การทำธุรกิจซึ่งมีเรื่องเงินเป็นแกนหลักจึงสำคัญมาก และเสี่ยงมากเช่นกันที่พี่น้องผองเพื่อนขาดกันเพราะผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัว ดังนั้น ก่อนเริ่มทำธุรกิจทุกคนจะต้องพูดคุยและมีเอกสารบันทึกข้อตกลงร่วมกันในเรื่องของเงินส่วนแบ่งอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหน้า และเมื่อธุรกิจขยายตัวทุกคนจะต้องประเมินความเหมาะสมของการจ้างงานที่มีศักยภาพ รวมถึงการจัดตำแหน่งให้กับคนรุ่นต่อไปในธุรกิจครอบครัว เพื่อลดหรือป้องกันความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นได้

2.วางแผนสำหรับความขัดแย้ง

บางองค์กรมีนโยบายการจ้างงานสำหรับคนในครอบครัว และญาติโดยเฉพาะ เพราะเมื่อความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างเพื่อนและครอบครัว ทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องมีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนและโปร่งใส ไม่อย่างนั้นความขัดแย้งจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น นโยบายหรือระเบียบปฏิบัติที่ระบุอย่างชัดเจนว่าควรจัดการกับความขัดแย้งยังไง และใครเป็นผู้ตัดสินใจเมื่อมีปัญหาเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อที่ทุกคนจะได้ทำงานร่วมกันต่อไปได้

3.กำหนดความสัมพันธ์

ในเรื่องของการทำงานจะต้องกำหนดความสัมพันธ์อย่างชัดเจน มอบหมายตำแหน่งหน้าที่ตามความเหมาะสม ไม่ใช่แค่เห็นว่าเป็นคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง หรือเพื่อน แล้วจะได้รับตำแหน่งสูงหรือที่มีความสำคัญมาก ๆ ควรพิจารณาจากความสามารถเป็นหลัก เพราะพนักงานคนอื่น ๆ ของบริษัทอาจเหมาะสมกว่าก็ได้ และทุกคนต้องให้ความร่วมมือในการทำงานเป็นอย่างดี

4. รับผิดชอบซึ่งกันและกัน

เมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้น อย่าตำหนิด้วยคำพูดที่รุนแรง และให้เขารับผิดชอบอยู่เพียงผู้เดียว เราจะต้องช่วยกันรับผิดชอบเพื่อให้ปัญหาได้รับการแก้ไขให้ผ่านพ้นไปได้ เพราะปัญหาบางอย่างคนเพียงคนเดียวไม่สามารถจัดการกับมันได้ ทุกคนต้องช่วยกัน และยิ่งถ้าเราปล่อยปะละเลยหรือทิ้งให้เขาเผชิญกับปัญหาคนเดียว จะทำให้เกิดความขัดแย้งตามมา ด้วยความสัมพันธ์ที่เป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อน ยิ่งต้องพยายามรักษาความสัมพันธ์ให้ดีที่สุด

5. รู้จักสไตล์ของตัวเองและพัฒนาแนวทาง

เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงความขัดแย้งในที่ทำงานได้ แต่ถ้ามีการจัดการที่ดีความตึงเครียดในที่ทำงานอาจมีประโยชน์ไม่น้อย ความตึงเครียดอาจนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพและความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน และเมื่อต้องแสดงความคิดเห็น ถ้าเราไม่เห็นด้วยกับข้อนั้น เราไม่จำเป็นต้องยกมือเห็นด้วยเพียงเพื่อให้มันผ่าน ๆ ไป หรือกลัวไม่มีเพื่อน เพราะเหตุผลที่แตกต่างของเราจะเป็นแนวทางสำคัญที่สามารถช่วยพัฒนาองค์กร

6. เดินออกมาอย่างสง่างาม

ถ้าแผนการทำงานไม่เป็นไปตามที่เราตั้งใจ ผลประโยชน์ที่เราได้ไม่เป็นธรรม หรือมีปัญหาอื่น ๆ บางทีการลาออกจากงานอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรง เพราะแม้ว่าเราจะยุติบทบาททางธุรกิจก็ตาม แต่เราก็ยังคงเป็นคนในครอบครัว เป็นพี่เป็นน้อง เป็นเพื่อนรักของทุกคนเหมือนเดิม ดีกว่าให้เกิดปัญหาและมองหน้ากันไม่ติด

สำหรับใครที่ทำธุรกิจร่วมกันกับคนในครอบครัวหรือเพื่อน สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ จะได้ไม่เกิดความขัดแย้ง และมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันตลอดไป

อ้างอิง

https://www.forbes.com/sites/rochellemclarke/2020/02/29/6-tips-for-working-with-family-and-friends/#3bb9268212f9

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here