การเป็นคนฉลาดอาจไม่ได้หมายความถึงด้านวิชาการอย่างเดียว แต่เป็นความฉลาดในการใช้ชีวิตด้วย ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะฉลาดขึ้นโดยไม่ต้องอ่านหนังสือหลายสิบเล่ม คุณสามารถเริ่มต้นได้จากการฝึกนิสัยในชีวิตประจำวัน ซึ่งใช้เวลาแค่ 5 นาทีเท่านั้น แล้วจะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

แผนผังความคิด

การใช้เวลา 2 – 3 นาที เพื่อแสดงความคิดเห็นของคุณเกี่ยวกับนิสัยประจำวันที่ดีลงบนแผ่นกระดาษหรือไวท์บอร์ด จะทำให้คุณมีสติปัญญา และเข้าใจแนวคิดที่ซับซ้อนและความรู้ใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น “การทำแผนผังความคิดเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ช่วยลดความซับซ้อนของปัญหา เพื่อให้เข้าใจสิ่งต่าง ๆ ง่ายขึ้น เพิ่มการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และช่วยให้เกิดการเรียนรู้ที่มีคุณค่า” Adrian Shepherd นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการขาย

การทำสมาธิ

การทำสมาธิช่วยลดความเครียด ปรับปรุงการโฟกัสและความจำ เพิ่มความสนใจและทำให้เราอยู่ในกรอบของความคิดที่จะประสบความสำเร็จ

การออกกำลังกายลดน้ำหนักตัว

การทำให้เลือดของคุณไหลเวียนเป็นสิ่งแรกที่ควรทำในตอนเช้า โดยการออกกำลังกายลดน้ำหนักตัว เช่น push-ups, planks หรือ burpees มีที่ไม่เพียงมีประสิทธิภาพในการสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังช่วยปลดปล่อย endorphins เข้าสู่กระแสเลือดทำให้ให้สมองของเราทำงานในระดับที่เหมาะสม

การใช้สมุดโน้ต

พกสมุดโน้ตติดตัวไปกับคุณทุกที่เพื่อจดไอเดียต่าง ๆ และคุณจะรู้สึกว่าตัวเองมีแรงบันดาลใจและสร้างสรรค์มากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป นำสิ่งที่คุณจดบันทึกมาประมวลผลการเรียนรู้ใหม่ ทำให้สามารถสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้ ดังนั้น การพาสมุดโน้ตติดตัวจนเป็นนิสัยช่วยให้คุณฉลาดขึ้น แต่สมัยนี้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมาย คุณอาจบันทึกสิ่งที่เห็นแล้วกิดไอเดียด้วยสมาร์ทโฟนก็ทำได้เช่นกัน

สรุปหนังสือ

การสรุปประเด็นสำคัญของข้อมูลต่าง ๆ ทำให้คุณสามารถอ่านและเข้าใจสิ่งเหล่านั้นได้ภายในเวลาไม่ถึง 15 นาที ซึ่งเป็นทั้งการฝึกฝนทักษะการจับใจความ และช่วยให้คุณฉลาดขึ้นด้วยเวลาเพียงไม่กี่นาที

กำหนดเวลาการทำงานของคุณ

การกำหนดระยะเวลาการทำงานว่าจะต้องทำภายในจำกัดเวลาเท่านี้ ช่วยให้กระตุ้นความคิดในการทำงานให้เร็วขึ้น เพราะเราจะมุ่งเน้นและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เราต้องทำเพื่อให้ทันตามเวลาที่กำหนด

การรวมนิสัยประจำวันเหล่านี้เข้ากับชีวิตที่วุ่นวายของคุณ อาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการในการเพิ่มระดับความฉลาดให้มากขึ้น และทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นอย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ

อ้างอิงจาก
https://www.theladders.com/career-advice/5-minute-daily-habits-that-will-make-you-smarter?fbclid=IwAR0oQMyJRESSW65kSN5NSZ19ejslnE3H_uhh5_SfVebgriIS9BBH5QLzYeg

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here