3 สัญญาณเตือนให้คุณหยุดพัก

0
1085

เราดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรงกันอยู่แล้ว สุขภาพใจก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากสุขภาพใจไม่ดี สุขภาพกายก็จะย่ำแย่ตามไปด้วย ซึ่งการที่เรามีสุขภาพใจไม่ดีนั้นปัจจัยหนึ่งก็มาจากความเหน็ดเหนื่อยนั่นเอง และสัญญาณต่อไปนี้เป็นสัญญาณเตือนให้เราหยุดพัก

  1. ความเหนื่อยล้า

เราใช้พลังงานทำอะไรหลาย ๆ อย่างตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะทำงาน เดินทาง ยกของ ก็ไม่แปลกที่เราจะเหนื่อยล้าจนแสดงพฤติกรรมบ่งบอกอาการ เช่น ถอนหายใจอยู่บ่อย ๆ หรือรู้สึกอยากดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากขึ้น

2. การนอนหลับ

หากตอนเช้าตื่นนอนขึ้นมาแล้วมีความรู้สึกเหมือนกับว่ายังไม่ได้นอน นั่นแสดงว่าคุณเหน็ดเหนื่อยจากการทำกิจกรรมมากจนทำให้ร่างกายของคุณพักผ่อนเท่าไรก็ไม่เพียงพอ

3. ความรู้สึกหดหู่

ความเหนื่อยล้าจะทำให้เรารู้สึกหดหู่หรืออารมณ์ดิ่งลง เมื่อเป็นเช่นนี้เราก็จะอยากแยกตัวออกมาจากผู้คน ไม่ออกไปเที่ยวไปทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ ไม่อยากเข้าสังคม อยากเก็บตัวอยู่ที่บ้านมากกว่า และการที่เป็นแบบนี้ก็จะยิ่งทำให้ชีวิตของเราตึงเครียดมากขึ้น เพราะไม่ได้ออกไปพบปะผู้คน หรือทำกิจกรรมที่ทำให้เราผ่อนคลายเลย


3 สัญญาณนี้ เป็นสัญญาณเตือนให้เราหยุดพักได้แล้ว สุขภาพจิตสุขภาพใจเป็นสิ่งสำคัญมาก หากไม่ดูแลให้ดีจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในทุก ๆ ด้าน ดังนั้นเมื่อรู้สึกเหนื่อยล้าก็ให้พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าหักโหมมากจนเกินไป พักกายให้หายเหนื่อยแล้วก็พักใจให้ผ่อนคลายบ้าง ไม่อย่างนั้นจะส่งผลเสียได้ในระยะยาว

Cr. www.stylist.co.uk/life/burnout-symptoms-signs-how-to-tell-if-you-are-suffering/353310

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here