คู่มือเริ่มต้นการทำการตลาดด้วยอีเมลของธุรกิจขนาดเล็ก

0
3907
Email network communication perforated paper at sign

คู่มือเริ่มต้นการทำการตลาดด้วยอีเมลของธุรกิจขนาดเล็ก

การตลาดผ่านอีเมลเป็นช่องทางที่ดีอีกหนึ่งช่องทางสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เนื่องจากสามารถช่วยให้คุณขยายฐานลูกค้าสร้างการรับรู้แบรนด์ สร้างความน่าเชื่อถือ แสดงความเชี่ยวชาญของคุณ และสร้างรายได้ให้แก่คุณในที่สุด ในขณะเดียวกันหลายคนมักกังวลว่า “จะเริ่มทำจากตรงไหน” และยังกังวลในเรื่องการกำหนดราคา รวมถึงความยากลำบากในการค้นหาโซลูชันที่ตรงกับความต้องการทางการตลาดผ่านอีเมลของคุณ

1. กำหนดเป้าหมายการตลาดผ่านอีเมล

แต่ละธุรกิจจะมีเป้าหมายทางการตลาดอีเมลที่แตกต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดของธุรกิจ งบประมาณของคุณประสบการณ์การทำการตลาดผ่านอีเมล วิธีการจัดลำดับความสำคัญของช่องทางการตลาดของคุณ และไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้น หรือมีประสบการณ์มากว่า 20 ปี สิ่งเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลต่อเป้าหมายของคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณเพิ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการ เป้าหมายของคุณอาจเป็นการสร้างการรับรู้และรับการสมัครใช้งานมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  ไม่ว่าคุณจะเป็นนักการตลาดอีเมลที่มีประสบการณ์ และธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักกันดี เป้าหมายของคุณก็คือการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน

วิธีกำหนดเป้าหมายการตลาดผ่านอีเมล

 • รับข้อมูลจากแผนกหรือพนักงานอย่างหลากหลาย เพื่อค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการได้รับจากกลยุทธ์การตลาดผ่านอีเมลของคุณ
 • เป้าหมายใดก็ตามที่คุณตั้งไว้จะต้องประเมินผลได้จริงและทันตามเวลาที่กำหนด

2. กำหนดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ยิ่งคุณกำหนดกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ชัดเจนมากเท่าไร ก็จะยิ่งมีเนื้อหาทางการตลาดอีเมลที่เกี่ยวข้อง และตรงเป้าหมายมากขึ้นเท่านั้น แม้รายชื่อผู้ติดต่อในอีเมลของคุณอาจมีจำนวนไม่มากนัก แต่คนเหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน สำหรับวิธีที่กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่

 • ศึกษาบุคลิกของลูกค้า  ช่องทางโซเชียลมีเดียที่พวกเขาใช้ เว็บไซต์ข่าวที่พวกเขาอ่าน ตลอดจนข้อมูลด้านประชากร  อายุ สถานที่และหน้าที่การงาน  การศึกษาลักษณะของลูกค้านี้ จะช่วยให้คุณจำกัดขอบเขตกลยุทธ์ทางการตลาด และช่องทางที่จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • กำหนดภารกิจของคุณ  เมื่อคุณทราบแล้วว่าลูกค้าของคุณมีลักษณะอย่างไร จากนั้นคุณจะต้องกำหนดภารกิจของคุณว่า คุณจะต้องทำอะไรและอย่างไร สินค้าและบริการของคุณจึงจะตอบสนองความต้องการและเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า

3. สร้างรายการอีเมลของคุณ

คุณต้องสร้างแบบฟอร์มลงทะเบียนเพื่อรวบรวมข้อมูลลูกค้า และตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งเหล่านี้ได้รับการปรับปรุง เพื่อให้คุณสามารถรับคนจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้มาป้อนรายละเอียด

วิธีการสร้างรายการอีเมล

 • การที่ลูกค้าจะยอมให้รายละเอียดหรือข้อมูลแก่คุณไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นคุณต้องสร้างแรงจูงใจด้วยการวิธีการต่าง ๆ เช่น มอบสิทธิพิเศษที่ลูกค้าจะได้รับหากกรอกข้อมูล
 • คุณต้องทำความเข้าใจกับสำเนาเอกสาร เพื่อทำให้แบบฟอร์มของคุณโดดเด่น
 • เพิ่มฟังก์ชันแบบกำหนดเองลงในแบบฟอร์มลงทะเบียนของคุณ เพื่อช่วยให้คุณกำหนดเป้าหมายและปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ดียิ่งขึ้น
 • คุณจะต้องได้รับอนุญาตในการเพิ่มรายชื่อลูกค้าในรายการอีเมลของคุณทุกครั้ง อย่าเพิ่มชื่อของพวกเขาเพราะพวกเขาได้ดาวน์โหลด e-book หรือเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ และให้พวกเขายืนยันการสมัครสมาชิกทางอีเมลเพราะนอกจากจะเป็นวิธีที่น่ารังเกียจในการปฏิบัติต่อลูกค้าของคุณแล้ว ยังเป็นวิธีที่อาจผิดกฎหมายอีกด้วย

4. สร้างและออกแบบอีเมลของคุณ

หากคุณต้องการประสบความสำเร็จ คุณต้องทำให้อีเมลของคุณน่าอ่านที่สุด ดังนั้นคุณจำเป็นต้องหาเคล็ดลับในการสร้างและออกแบบอีเมลของคุณ โดยมีเคล็ดลับ ดังนี้

 • ใช้เทมเพลตที่สร้างไว้ล่วงหน้า หากคุณใช้ซอฟต์แวร์การตลาดผ่านอีเมล คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเทมเพลตในตัวที่ปรับให้เหมาะสมกับอีเมล และธุรกิจประเภทต่าง ๆ ได้
 • การเขียนหัวเรื่อง ควรเขียนให้น่าสนใจ สอดคล้องกับตัวเนื้อหา เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้าไปอ่านรายละเอียดของคุณ
 • ทดสอบอีเมลของคุณ คุณจะต้องตรวจสอบการส่งอีเมลของคุณว่ามีข้อผิดพลาด หรือเกิดปัญหาทางเทคนิคหรือไม่
 • คุณไม่มีทางทราบได้ว่าลูกค้าของคุณกำลังอ่านอีเมลของคุณบนอุปกรณ์ใด ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าข้อความนั้นได้รับการออกแบบมา เพื่อรองรับการตอบกลับจากอุปกรณ์ทุกประเภท  
 • ศึกษาตัวอย่างการตลาดผ่านอีเมลจากผู้นำในอุตสาหกรรมและคู่แข่งของคุณ เพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจและค้นหาว่าอะไรเหมาะสมกับธุรกิจขนาดเล็กของคุณ

5. แบ่งกลุ่มลูกค้าของคุณ

การสร้างกลุ่มลูกค้าช่วยให้คุณสามารถจัดกลุ่มลูกค้าที่มีลักษณะคล้ายกัน เพื่อให้คุณสามารถส่งอีเมลที่เกี่ยวข้องและตรงเป้าหมายยิ่งขึ้น

วิธีแบ่งกลุ่มลูกค้าของคุณ

การเข้าใจลูกค้าของคุณเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกลุ่มให้มีประสิทธิภาพสูงสุด  โดยมีวิธีการ ดังนี้

 • รวบรวมข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งคุณรู้ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้ามากเท่าไร ก็ยิ่งช่วยให้คุณแบ่งกลุ่มลูกค้าได้เหมาะสมมากขึ้นเท่านั้น
 • หากคุณต้องการภาพรวมของลูกค้า  คุณต้องรวบรวมข้อมูลจากส่วนกลาง  

6. สร้างระบบตอบกลับอัตโนมัติ

สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก คุณอาจไม่มีทรัพยากรมากมายนัก ทั้งนี้ ระบบตอบกลับอัตโนมัติสามารถช่วยลดงบประมาณรายจ่ายในการจ้างคนมาตอบกลับอีเมล

วิธีสร้างระบบตอบกลับอัตมัติ

 • เลือกประเภทของระบบตอบกลับอัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับธุรกิจ  ตัวอย่างเช่น ธุรกิจอีคอมเมิร์ซอาจต้องใช้วิธีสร้างอีเมลการเลือกสินค้าไว้ในรถเข็น  ในขณะที่ศูนย์ออกกำลังกายอาจต้องการสร้างระบบตอบกลับอัตโนมัติเพื่อส่งเสริมการสมัครสมาชิก
 • ใช้เทมเพลตของอีเมล การสร้างชุดอีเมลทั้งหมดด้วยตัวคุณเองอาจทำได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทำธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่มีประสบการณ์มากนัก ดังนั้นการใช้เทมเพลตจะช่วยให้คุณมั่นใจในการพูดคุยกับลูกค้ามากขึ้น

7. ติดตามผลลัพธ์

 • คุณควรทดสอบเนื้อหาเดียวกันในเวอร์ชันที่แตกต่างกัน  เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจข้อผิดพลาดได้ดีขึ้น
 • คุณต้องติดตามผลการดำเนินธุรกิจผ่านการตลาดอีเมลอย่างต่อเนื่อง และค้นหาวิธีการปรับปรุงเมื่อพบข้อบกพร่อง

Cr. Karen McCandless

www.fool.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here