เคล็ดลับ 5 วินาทีนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถพัฒนาทักษะการนำเสนอของคุณได้เป็นอย่างดี

0
1681

ปีใหม่นับเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและน่าตื่นเต้น แต่สำหรับใครหลายคนอาจใช้เวลานี้ในการคิดทบทวนตนเองทั้งในเรื่องส่วนตัวและการทำงาน รวมถึงการตั้งเป้าหมายใหม่ในปีต่อไปว่า เราจะต้องเก่งขึ้น หรือบางคนตั้งเป้าหมายว่าจะเล่นโทรศัพท์ให้น้อยลง ซึ่งไม่ว่าเป้าหมายของแต่ละคนจะแตกต่างกันอย่างไร สุดท้ายในช่วงปีใหม่ก็เป็นเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้สำเร็จในช่วงเวลา 12 เดือนข้างหน้า

นอกจากนี้ในมุมมองทางธุรกิจ ปีใหม่ถือเป็นช่วงที่สร้างแรงกดดันให้กับบริษัทต่าง ๆ พอสมควร เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ บริษัทตั้งงบประมาณและกำหนดเป้าหมายการดำเนินงานใหม่ รวมถึงการบริหารจัดการองค์กรให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าบริษัทของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน การทำหน้าที่ของตนเองให้มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งการนำเสนอแนวคิดหรือแนวทางการดำเนินงาน และการนำเสนอผลงานต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่คุณต้องทำให้ดีที่สุด

แน่นอนว่าเมื่อจะต้องนำเสนอผลงานต่อที่ประชุมที่มีทั้งผู้บริหารระดับสูง เพื่อนร่วมงานในตำแหน่งเดียวกันกับคุณ และผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชากำลังรับฟังคุณอยู่ คุณจะตื่นเต้นและวิตกกังวลอย่างมาก โดยผลการวิจัยพบว่า 73 % ของผู้ที่นำเสนอผลงาน มีความตื่นเต้นและกังวลใจเกี่ยวกับการพูดในที่สาธารณะ ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นอุปสรรคที่ทำให้คุณนำเสนอผลงานได้ไม่ดี  ในขณะเดียวกันผู้บริหารและทุกคนในที่ประชุมต่างจับตามองคุณ และประเมินผลงานของคุณอย่างตั้งใจ สำหรับการแก้ไขปัญหานี้ หลายคนใช้วิธีบอกกับตนเองว่าให้อยู่ในอาการสงบ ขณะที่นักวิจัยพบว่าการไม่ต่อสู้กับความตื่นเต้นโดยตรง แต่ใช้วิธียอมรับและพูดกับตัวเองว่า “ฉันตื่นเต้นดีใจที่จะได้ทำมัน”  ช่วยให้คุณพูดในที่สาธารณะได้ดีกว่าการควบคุมอารมณ์ของตนเอง

ดังนั้นเมื่อคุณรู้สึกตื่นเต้นกังวลใจก่อนนำเสนอผลงาน หรือพูดในที่สาธารณะ แทนที่คุณจะสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อชะลออัตราการเต้นของหัวใจในการพยายามที่จะสงบสติอารมณ์ ให้คุณพูดกับตัวเองอย่างเป็นธรรมชาติ โดยใช้เวลาเพียง 5 วินาทีก็จะช่วยลดความรู้สึกเหล่านั้นลงได้ และคุณก็จะสามารถนำเสนอผลงานได้ดียิ่งขึ้น

Cr.Jaime Potter, PhD
www.forbes.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here