ผดุง โสพัฒน์วรพงศ์ ผู้จัดการหน่วย ซิกเนเจอร์ 9 หนึ่งใน AIA FA Prime ที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพปัจจุบัน เริ่มเข้าสู่อาชีพตัวแทนประกันชีวิตประมาณ 5 ปี ได้แบ่งปันประสบการณ์เรื่องการวางแผนทางด้านการประกันชีวิตและการเงินให้ผู้คนมากมาย  พร้อมเล่าประสบการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทางเลือกอาชีพแห่งอนาคต หลังจากเข้ามาร่วมงานในโครงการ AIA FA

รู้จักโครงการ AIA FA ได้อย่างไร และทำไมจึงตัดสินใจเข้ามาในโครงการ

“เนื่องจากเพื่อนแนะนำให้รู้จักและผมลองไปศึกษาข้อมูลโครงการ FA Prime ที่ให้ตัวแทนประกันชีวิตได้พัฒนาตัวเองให้ก้าวไปสู่การเป็นที่ปรึกษาด้านการประกันชีวิตและการเงิน และ AIA FA เป็นหลักสูตรซึ่งผมเห็นว่าอาจารย์ผู้สอนมีประสบการณ์ ทำให้สามารถก้าวหน้าในเส้นทางอาชีพได้ และในเรื่องของความมั่นคงของบริษัท เอไอเอ เรียกว่าเป็นบริษัทชั้นนำที่ให้บริการทางด้านธุรกิจประกันชีวิตผ่านตัวแทนมากที่สุดในประเทศไทย”

“ก่อนหน้านี้ผมเคยทำงานอยู่สถาบันการเงินแห่งหนึ่ง มาประมาณ 7 ปี ต้องเข้าทำงาน 08.30 น. เลิกงาน 17.00 น. ความก้าวหน้าในอาชีพก็จะเป็นตามขั้นตอน แต่จุดที่ทำให้ผมตัดสินใจ มาทำงานตรงนี้คือ อยากได้เวลา ผมรู้สึกว่าเดิมทำงานประจำเราไม่มีเวลาเลย จันทร์ถึงเสาร์ต้องทำงาน วันอาทิตย์หยุด มีกิจกรรมอื่น ๆ ต้องทำ แต่เมื่อมาทำงานที่ AIA รู้สึกว่าชีวิตได้ทำสิ่งที่ตัวเองสนใจได้มากกว่า

เมื่อเรามีอิสระเรื่องเวลาแล้ว เรายังมีเวลาที่จะดูแลคนอื่นได้ด้วย ฉะนั้น AIA ก็จะตอบโจทย์ในเรื่องของอิสระทั้งในการทำงานและเรื่องรายได้ วันนี้ถ้าทำได้มาก รายได้ก็มากตามด้วย ส่วนในเรื่องส่วนตัว ผมได้ทำในสิ่งที่อยากทำมากขึ้น ได้มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวกับบริษัท เราสามารถพาคุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัวเดินทางท่องเที่ยวไปได้ ซึ่งผมและคนรอบข้างต่างก็ได้ประโยชน์ และเรายังมีเวลาไปดูแลคนอื่นได้ด้วยครับ”

ความแตกต่างของงานเดิมกับงานที่ทำในปัจจุบัน

“งานในปัจจุบันผมสามารถเลือกเวลาในการทำงานได้ เลือก work – life balance เราเลือกเวลาทำงานให้มีประสิทธิภาพได้ และสามารถเลือกวิธีการทำงานในแบบที่เราอยากทำ โดยได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น มีเวลาพัฒนาตัวเองเรื่องการวางแผนการเงินเพื่อที่จะดูแลคนรอบข้างและคนที่ให้โอกาสเราด้วยครับ”

ความคาดหวังก่อนก้าวเข้าสู่อาชีพ AIA FA

“ผมเข้ามาโดยไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องมีสภาพการทำงานอย่างไร เริ่มจากเราเข้ามาทดลอง แต่พอเข้ามา สิ่งที่ได้รับคือโครงการ AIA FA ช่วยสนับสนุนให้ได้เรียนรู้วิธีการทำงาน และมีแผนรับรองรายได้ให้ เพียงแค่เราทำตามขั้นตอนที่โครงการได้วางไว้ และจะมีโค้ชคอยสนับสนุน

…จากเดิมผมคิดว่า ประกันมีประโยชน์เพียงอย่างเดียวคือ การออม แต่พอได้เข้ามาเรียนที่ AIA FA เราเห็นมุมมองอีกด้านหนึ่งของประกันคือ เป็นการป้องกันความเสี่ยงให้กับผู้ที่เรารัก ทำให้รู้สึกว่าจริง ๆ แล้วประกันสุขภาพ ประกันโรคร้ายแรง หรือว่าในเรื่องของทุนประกันชีวิต สำคัญกว่ามูลค่าเงินที่คุณจะลงทุน อันนี้คือสิ่งสำคัญ เช่น วันนี้ถ้าคนในครอบครัวไม่สบายขึ้นมา คำถามแรกที่จะถาม คือ เราจะเอาเงินจากไหนมารักษา อันนี้คือสิ่งที่เราเห็นคุณค่าเพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้เตรียมพร้อม ยิ่งสมัยนี้ค่ารักษาแพงขึ้น ถ้ารักษาไม่หายจะเกิดอะไรขึ้น จะต้องส่งผลกระทบกับรายได้ ครอบครัวเขาต้องเปลี่ยนไป ฉะนั้นเขาต้องมีประกันโรคร้ายแรง ถ้าวันนี้เขารักษาไม่หาย แล้วเขาต้องจากไป เขาต้องเหลืออะไรไว้ให้คนข้างหลังบ้าง ทำให้เราเห็นมุมมองใหม่ว่าจริง ๆ แล้วการประกันใช้เงินเพียงแค่น้อยนิด แต่สามารถดูแลคนได้มากมาย อันนี้คือสิ่งที่ผมได้รับจากโครงการ รู้ถึงว่าโครงการวางแผนการเงินเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งตรงนี้สามารถเอาไปเล่าให้คนใกล้ตัว เพียงแค่เรียนรู้ คุณก็สามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้ได้แล้ว และถ้าคุณสามารถถ่ายทอดได้ด้วย มันก็เป็นประโยชน์ขึ้นมา แล้วตรงนั้นก็คือรายได้ที่คุณได้รับกลับมาด้วยครับ”

โครงการ AIA FA
นับได้ว่าตอบโจทย์ในเรื่องของเวลา
เรื่องของความก้าวหน้า และเรื่องของรายได้

เรื่องที่ประทับใจที่ได้พบเมื่อทำงาน

“เรื่องความประทับใจคือแต่ก่อนเวลาที่เราจะคุยกับใคร เราจะประเมินคนอื่นก่อนจากรูปลักษณ์ภายนอก แต่วันนี้ ในอาชีพนี้ ถ้าทำอย่างนั้น เราจะไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วความต้องการของเขาเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างเรื่องของคนที่เข้ามาทำงานในหน่วย คือเดิมบุคลิกภาพของเขาไม่ได้เหมาะกับการเป็นตัวแทนประกันชีวิตเลย แต่เมื่อได้พูดคุยกับเขา เราเห็นว่าเขาเป็นคนที่มีน้ำใจ โอบอ้อมอารี และเป็นคนชอบช่วยเหลือผู้คน วันนี้ทำให้เรามองข้ามผ่านบุคลิกภายนอก แล้วเราได้เห็นตัวตนของเขาจริง ๆ เมื่อเราลองพูดคุยเรื่องงานประกันชีวิตให้เขาฟัง ซึ่งเขากำลังมองหาโอกาสในการจะเปลี่ยนแปลงเหมือนกับเราพอดี ทำให้เขาตัดสินใจเข้ามาร่วมงานกับเรา เขาได้เรียนรู้เรื่องการเงิน ได้ปรับปรุงเรื่องบุคลิกภาพ ทำให้เขาได้ทำงานเป็นตัวแทนประกันได้ดี และมีรายได้ไปเลี้ยงดูครอบครัว มีโอกาสเป็นผู้บริหารเราได้โดยเห็นความก้าวหน้าของเขาจากการที่เราได้เรียนรู้พูดคุย”

การทำงานระดับหัวหน้างาน

“ปกติแล้ว ที่เราดูแลงานของตัวแทนประกันชีวิต และยังต้องดูแลงานบริการลูกค้า การดูแลเป็นทักษะส่วนตัว แต่การเป็นหัวหน้า เราก็ต้องมีการเตรียมตัวเหมือนกัน เพราะว่า 1.ในอาชีพตัวแทนไม่มีเงินเดือน ฉะนั้นเราก็ต้องทำอย่างไรให้เขาเข้าใจก่อนว่างานที่จะต้องทำเป็นอย่างไร 2.ในเรื่องของธุรกิจประกันชีวิต คนที่เข้ามาส่วนใหญ่ ทุกวันนี้มีตัวแทนอยู่จริง ๆ ประมาณหลักหมื่นซึ่งนับว่าน้อยมาก เราต้องถ่ายทอดให้เขาเข้าใจก่อนว่า งานที่เราทำมีคุณค่าอย่างไร  และมีวิธีการทำงานอย่างไร ซึ่งวิธีการทำงานของตัวแทนประกันชีวิต คือเราต้องเข้าไปพูดคุยและเก็บข้อมูลลูกค้า แล้วนำเสนอแบบผลิตภัณฑ์ ฉะนั้นเราต้องทำความเข้าใจก่อน นับว่าเป็นงานยากของหัวหน้าหน่วยที่จะถ่ายทอดให้เขารับรู้แต่ถ้าเข้าใจตรงนี้ การบริหารงานหน่วยก็จะง่าย คือเราไม่ได้คาดหวังว่าเขาจะขายได้ แต่คาดหวังว่าเขาจะทำงานได้ถูกวิธี แล้วผลลัพธ์จะตามมา เหมือนการปลูกต้นไม้ ถ้าคุณอยากได้ทุเรียน แล้วคุณไปปลูกต้นถั่วงอก ไม่มีโอกาสที่จะได้รับประทานทุเรียน ดังนั้นเรื่องการบริหารงาน ผมมองว่าเราต้องชัดเจนก่อนว่าเราจะทำอะไร จะสร้างคนในลักษณะไหน เราจะต้องมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไร”

ลักษณะที่โดดเด่นของคนที่เข้ามาทำงาน AIA FA

“1.ถ้ามีความรู้ในด้านการเงินเบื้องต้นก่อนก็จะดีมาก เพราะสามารถที่จะเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว 2.ต้องมีมุมมองต่อธุรกิจประกันชีวิตก่อน อาชีพตัวแทนประกันชีวิตเป็นอาชีพที่มีอิสระ เพราะฉะนั้นต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน มีระยะเวลาที่ให้เรียนรู้แล้วออกไปทำงาน ตัวแทนส่วนใหญ่จะคาดหวังผลสำเร็จเร็ว แต่ถ้ายังไม่ได้เรียนรู้ จะทำให้เกิดข้อผิดพลาดแล้วก็ออกจากอาชีพไป ฉะนั้นถ้าชัดเจนในเรื่องของเป้าหมาย ให้เวลากับตัวเอง แล้วเรียนรู้ ลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ ทำเหมือนกับที่เราทำงานประจำ ตรงนี้ผมเชื่อว่าคุณจะสามารถอยู่ได้ในอาชีพนี้ ส่วนความสำเร็จขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคน”

เคล็ดลับที่ทำให้ประสบความสำเร็จ ในงานที่ทำ

“1.เป็นคนที่มีเป้าหมายชัดเจน 2. Open- minded เพราะประกันคือการวางแผนอนาคต ขายอนาคตให้ลูกค้า คุณต้องสามารถอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจถึงประโยชน์ เพราะประกันเป็นสินค้าที่ไม่มีตัวสินค้า ลูกค้าไม่สามารถจับต้องได้ เพราะฉะนั้นคุณต้องมีใจเปิดกว้างมากในการที่จะเรียนรู้ ถอดความเป็นตัวตนออก ต้องเป็นคนสร้างสัมพันธภาพที่ดี ที่สำคัญคือต้องมีระเบียบวินัยในการทำงานมาก เพราะไม่มีใครคอยกำหนดเรา”

ผมคิดว่า AIA FA คือเวทีที่ให้แสดงศักยภาพ
พร้อมที่จะสนับสนุนให้คุณได้ก้าวหน้าในทุก ๆ มิติ
ทั้งเรื่องทัศนคติและความสามารถ

การเรียนการสอนที่ AIA FA เพื่อจะให้ประกอบอาชีพ

“ในส่วนของการเรียน คือได้เรียนรู้เรื่องการพูดคุยสอบถามความต้องการของคน การวางแผนการเงิน ต้องการอะไรบ้างเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้า ในเรื่องของวิธีการทำงานคือ ขั้นตอนการวางแผนการเงิน how to ที่เราจะพูดคุยกับเขา สุดท้ายคือเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่จะมาตอบโจทย์ปัญหาของลูกค้า”

ตัวแทน  AIA FA สามารถบรรลุเป้าหมายได้

“อาชีพนี้สามารถเรียนรู้กันได้ เพราะเรื่องการเงินเป็นเรื่องพื้นฐาน ถ้าต้องการการเปลี่ยนแปลง ในโครงการจะมีการสอนจากผู้ที่ประสบความสำเร็จ ในอาชีพนี้มีตั้งแต่ข้าราชการ แพทย์ วิศวกร พยาบาล มาจากหลายวิชาชีพที่ไม่ได้เกี่ยวกับการเงิน เพียงแค่คุณเข้ามาเรียนรู้ แล้วนำเอาความรู้ไปใช้อย่างสม่ำเสมอ ผมคิดว่าคุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้ในอาชีพนี้”

Case Study ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพ

“มีรุ่นน้องคนหนึ่งเดิมเขาเป็นพยาบาล เป็นข้าราชการทหาร เขาเป็นคนที่กระตือรือร้น วันหยุดราชการเขาต้องไปหาของมาขายตลอด ในวันนี้เขาเข้ามาสู่อาชีพคือเขามองเห็นว่าเขาต้องเลือกเส้นทาง คือการเข้ามาเป็น AIA FA นั้นจะมีเวลาและประสบความสำเร็จกว่าอาชีพเดิม เขามองว่า ถ้ายังทำงานอยู่แบบเดิมไปเรื่อย ๆ โอกาสที่เขาจะมาดูแลคนรอบข้างอาจจะไม่มี แต่ถ้าในเส้นทางนี้เขามีโอกาส เขาจึงเลือกที่เข้าร่วมโปรแกรม AIA FA ปัจจุบันเขาได้ขึ้นเป็นผู้บริหารหน่วย ได้มีเวลาไปดูแลคุณพ่อ คุณแม่ สามารถสร้างฐานะครอบครัว มีบ้านมีรถได้ และมีเวลาดูแลลูกค้าด้วย”

คุณค่าที่ได้รับเมื่อมาทำงานนี้

“สำหรับผม การที่เราเข้ามาทำงานในสายงานนี้ วันที่เราเดินเข้าไปนำเสนอประกันแล้วได้เห็นว่างานนี้เป็นงานที่ได้ทำประโยชน์ให้กับลูกค้า จากเดิมที่ลูกค้าเขารู้สึกว่าเขาได้ช่วยเหลือเรา โดยทำประกันกับเรา มีเคสหนึ่งเป็นพี่มาช่วยเหลือน้องที่เข้ามาทำงานเป็นตัวแทนในหน่วยงาน ก็ทำประกันเพื่อให้น้องมีกำลังใจ แต่เวลาผ่านไปประมาณ 2 ปี พี่คนนี้ทั้งที่เขาดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย รับประทานอาหารตรงเวลา กินอาหารเสริม ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในระยะลุกลาม จากที่เราไปชวนเขาทำประกัน แค่เขาช่วยเหลือเราในวันนั้น แต่ในวันนี้กลับกัน วันที่เขาโทรหาเรา เขาเป็นทุกข์ที่สุด กังวลที่สุด แล้วเราได้ช่วยเหลือได้บริการ เบี้ยประกันหลักสองสามพันบาท บริษัทก็จ่ายเงินชดเชยให้เขา 1 ล้านบาท วันนี้อย่างน้อยเขาก็มีกำลังใจ เขาสบายใจที่รู้ว่ามีคนคอยอยู่เคียงข้าง นี่คือคุณค่าที่ผมได้พบเหมือนกับได้ช่วยเหลือชีวิตเขาโดยไม่รู้ตัวครับ”

วิธีที่จะแก้ปัญหาเพื่อที่จะก้าวข้ามอุปสรรค

“ครั้งแรกที่ย้ายงานมา ผมได้พบการถูกปฏิเสธจากลูกค้า รู้สึกล้มเหลวมาก สิ่งที่ช่วยได้ก็คือเพื่อนร่วมโครงการช่วยปิดการขาย คนที่ชวนเราเข้ามาคอยเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำว่าปัญหานี้เกิดกับทุกคน เกิดจากการตั้งความคาดหวังที่สูงเกินไป เมื่อได้พูดคุยกัน เขาก็จะให้มุมมองกลับมาให้กำลังใจ ตรงนี้แหละเป็นสิ่งสำคัญสุดที่ทำให้ผมก้าวข้ามอุปสรรคผ่านมาได้ครับ”

การปรับตัวในการทำงานของคนต่าง GEN

“สิ่งสำคัญคือแต่ละคนก็จะมีวิธีการทำงานที่ไม่เหมือนกัน ในแต่ละรุ่นวันนี้วันที่เราเลือกมาทำงาน เราก็เลือกคนที่ใกล้เคียงกัน ในวันที่เราได้เป็นผู้บริหารหน่วย เราก็ต้องเปิดกว้าง แต่สิ่งที่เรามีร่วมกันคือเป้าหมายเดียวกันว่าวันนี้องค์กรเราเป็นอย่างไร เราจะเป็นที่ปรึกษาด้านการประกันชีวิตและการเงินมืออาชีพโดยวิธีการการทำงานคือเรากำหนดแกนหลักมีวิธีปฏิบัติ เรียกว่าเป็นการ open – mindedness พูดคุยกันในลักษณะที่เป็นเพื่อนเป็นครอบครัว เรียกว่าเป็น partner มากกว่าที่จะเป็นระบบหัวหน้ากับลูกน้อง คิดว่าน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนรุ่นใหม่ทยอยเข้ามาสู่องค์กรด้วย ถือว่าเป็นกำลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงเรื่องความรู้ทางด้านการเงินให้คนรุ่นต่อ ๆ ไปด้วย”

โครงการ AIA FA น่าจะเป็นหนึ่งในคำตอบ
ที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้
ในเรื่องของไลฟ์สไตล์ เรื่องของความรู้ทางด้านการเงิน
และในเรื่องของครอบครัว

งานที่ทำมีคุณค่าสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ลูกค้าดีขึ้น

“เรื่องของการเก็บเงินถือว่าเป็นเรื่องยาก ผมมองว่าเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการที่ทำให้ลูกค้าได้เริ่มต้นเก็บเงินในระยะยาว ถ้าเรามองทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ในสังคมเกษียณแล้วเงินไม่พอใช้เพราะเขาขาดวินัยในการเก็บรักษาเงินในระยะยาว ยังไม่ได้มีความรู้ในเรื่องการเงินหรือการลงทุนที่มาก การเก็บเงินในประกันแบบบำนาญก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้เกษียณแบบไม่ลำบาก เรารู้สึกมีความสุขที่คนรอบข้างมีการวางแผนทางการเงินที่ดี”

ข้อคำแนะนำสำหรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ AIA FA

“สำหรับคนที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงในชีวิต ผมคิดว่าโครงการ AIA FA น่าจะเป็นหนึ่งในคำตอบที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในเรื่องของไลฟ์สไตล์ เรื่องของความรู้ทางด้านการเงิน และในเรื่องของครอบครัว

…AIA FA ถือว่าเป็นโครงการที่ดีโครงการหนึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการทำงาน ในเรื่องของชีวิต และเรื่องศักยภาพ ผมคิดว่าที่นี่คือเวทีที่ให้แสดงศักยภาพ พร้อมที่จะสนับสนุนให้คุณได้ก้าวหน้าในทุก ๆ มิติ ทั้งเรื่องทัศนคติและความสามารถ

…สิ่งที่อยากให้เตรียมตัวคือ ให้เวลากับตัวเองเพียงพอที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ มีความตั้งใจ มีเป้าหมายชัดเจน เรียกว่าโครงการ AIA FA จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้รับในสิ่งที่คุณต้องการครับ”

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.