คราวนี้พวกเราลองมาดูกันว่า คนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกนั้น มี 7 นิสัยที่ทรงพลังที่เหมือนกันอะไรกันบ้าง

1.       เป็นคนที่สร้างความมั่นใจได้ด้วยตัวเอง

คุณเชื่อหรือไม่ว่า คนเรานั้นมีอุปสรรคที่ขวางความสำเร็จที่ใหญ่ที่สุดคือ ตัวเองคุณเองไม่ว่าจะเป็นความคิดในแง่ร้าย หรือ ความไม่กล้าในการลงมือทำ แต่คนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกนั้น พวกเขารู้ว่าการทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกนั้น ต้องการความมั่นใจเป็นอย่างมาก คุณต้องทำให้ตัวเองมั่นใจว่า เสียงที่กระหายความสำเร็จของคุณนั้นสามารถดังกว่าเสียงที่มาตัดทอนความสำเร็จของคุณ

2.       ฝึกใช้สัญชาตญาณของคุณ

เมื่อในก็ตามที่คนเรานั้นเริ่มสร้างธุรกิจหรือสร้างผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆ ล้วนแต่พึ่งหรืออาศัยตรรกะและเหตุผลต่างๆมากมาย แต่คนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกนั้นใช้สัญชาติญาณในการสร้างสิ่งต่างๆที่ยิ่งใหญ่บนโลกในนี้ เพราะทุกอย่างถ้ามัวแต่ใช้เหตุผลก็จะติดอยู่กับวังวรของกรอบความคิดและเหตุผลเดิมๆ ไอสไตน์เคยกล่าวไว้ว่า สัญชาตญาณนั้นเป็นพรสวรรค์ที่หายากยิ่ง และเหตุผลนั้นเป็นเพียงทาสผู้ซื่อสัตย์เท่านั้น แต่พวกเรานั้นกลับไปสร้างสังคมที่สรรเสริญทาสให้ยิ่งใหญ่และหลงลืมสัญชาตญาณซึ่งเป็นพรสวรรค์เหล่านี้ไป

3.       พูดด้วยความซื่อสัตย์

เมื่อใดก็ตามที่ธุรกิจนั้นเกิดปัญหา ความเป็นผู้นำเกิดความซับซ้อนขึ้น สิ่งที่ควรทำคือ คุณควรพูดความจริงเสมอ เมื่อใดที่เกิดข่าวร้ายขึ้น ให้พูดออกมาอย่าไปเก็บไว้ และถ้าข้อมูลมันซับซ้อนมากก็ให้พยายามอธิบาย ความจริงที่พูดออกมานั้นถึงแม้ว่าจะเป็นอะไรที่เจ็บปวด แต่ไม่นานมันก็จะหายไป แต่การโกหกนั้น คุณจะเจ็บปวดตลอดไป

4.       สร้างความกล้าขึ้นมา

ความสำเร็จนั้นล้วนต้องการความเสี่ยง หมายถึงคุณต้องสร้างโอกาสขึ้นมา โดยจากการเสี่ยงทำสิ่งใหม่ๆขึ้นมาจากที่ไม่เคยทำ นั้นก็คือ ความกล้านั้นเอง ทุกๆครั้งที่คุณเผชิญกับความกลัว คุณก็ได้สร้างความแข็งแกร่งและความกล้าหาญให้กับตัวคุณเองขึ้นมา และเมื่อใดที่คุณกล้าที่จะโชว์ความกล้าทำอะไรก็ตาม คุณก็ได้สร้างความสำเร็จขึ้นมาอีกขั้น คนที่ประสบความสำเร็จนั้นล้วนแต่รู้กันว่าความกล้าหาญนั้นไม่ได้หมายความว่าไม่มีความกลัวในจิตใจ แต่เขารู้ว่าเขากำลังทำอะไรที่สำคัญกว่าความกลัวนั้นเอง

5.       แสดงความซื่อสัตย์ออกมาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

โดยเฉพาะเมื่อทุกอย่างนั้นวุ่นวาย การรีบหรือหาช่องทางลดนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะคุณนั้นต้องการทำให้งานนั้นเสร็จตามแผนที่วางไว้ แต่คนที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่เคยที่ให้ความสำคัญของการกระทำแบบนั้น พวกเขาจะทำทุกอย่างด้วยความซื่อสัตย์ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม เพราะพวกเขารู้ว่า ความสำเร็จอย่างยั่งยืนนั้นไม่ได้สร้างกันเพียงชั่วข้ามคืน หรือจากการกระทำที่ไม่สมควรได้รับการยกย่อง แต่มันควรอยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์

6.       สร้างความเชื่อถือให้กับผู้คนรอบตัว

ความเชื่อถือนั้นเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของความสำเร็จใดๆก็ตาม คนที่ประสบความสำเร็จนั้นรู้ว่า ทุกความสัมพันธ์ การทำงานเป็นทีม หรือแม้กระทั่งความสัมพันธ์ในครอบครัวนั้นขึ้นอยู่ความเชื่อใจ นั้นเป็นสาเหตุทำไมพวกเขาถึงลงทุนในการสร้างความเชื่อถือกันอย่างต่อเชื่อ

7.       มีความรักต่อเจ้านาย ผู้มีพระคุณ หรือ ผู้คนที่สำคัญในชีวิตโดยแสดงจงรักภักดีออกมา

สิ่งสำคัญของความจงรักภักดี นั้นคือ ความสม่ำเสมอ ส่วนมากคนที่ประสบความสำเร็จนั้นจะคิดเสมอว่า เมื่อใดก็ตามที่พวกเขานั้นประสบความสำเร็จ พวกเขาจะระลึกถึงผู้มีพระคุณที่ให้โอกาสแล้วจะตอบแทนคนเหล่านี้อย่างดีที่สุด เพราะว่า ความจงรักภักดีนั้น จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณโดดเด่นจากผู้อื่น มันเป็นคุณสมบัติที่หายาก โดยเฉพาะวงการธุรกิจ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณพบแล้วพยายามรักษามันไว้ แต่ใครก็ตามที่ไม่เห็นค่า คุณก็ควรออกห่างโดยเร็วเช่นกัน

บทความแรงบันดาลใจในการทำงานและทำธุรกิจ Advanced Business Magazine ขอเป็นเพื่อนคู่คิดและเติมไฟการทำงานของทุกๆท่าน

แปลโดย Advanced Business Magazine

จาก inc.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here