คนทั่่วโลกนั้น รู้จัก บิล เกสต์ ในฐานะคนที่เรียนไม่จบจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แต่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเปิดบริษัท Microsoft และเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

.

เมื่อมองย้อนกลับไป เขาเป็นคนที่โชคดีเป็นอย่างมากที่มีงานอดิเรกในเรียนรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และรู้จักนำมันมาเปลี่ยนการใช้ชีวิตของคนในโลกใบนี้

.

บิล เกตส์ ได้มีโอกาสมาบรรยายให้นักศึกษาได้ฟังที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย โดยได้พูดว่า ถ้าตอนนี้เขายังเป็นนักศึกษาอยู่แล้วให้เลิกเรียนไปเริ่มงานอีกครั้ง เขาบอกว่าเป็นการยากที่ จะมีโอกาสมายืนอยู่ ณ จุดนี้ในวงการคอมพิวเตอร์ เพราะทุกวันนี้ในวงการนี้มีข้อจำกัดมาก ไม่เหมือนแต่ก่อน (หมายเหตุ: บิล เกตส์ นั้นเชื่อและให้ความสำคัญในการศึกษาเป็นอย่างมาก โดยมูลนิธิของ บิล เกตส์ เองนั้นก็ให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาเช่นกัน อันนี้ขอแจ้งก่อนกลัวคนเข้าใจผิดมาหาว่า พูดให้นักศึกษาลาออกจากมหาลัยไปทำงานกันหมด) โดย บิล เกตส์ ได้กล่าวถึง ธุรกิจ 3 ประเภทที่น่าสนใจศึกษาและทำในปัจจุบัน

1.   Artificial Intelligence หรือ ระบบปัญญาประดิษฐ์

เขาได้กล่าวว่า ถ้าทำธุรกิจเกี่ยวกับด้านนี้ จะมีความสำคัญเป็นอย่างมากในโลกของอนาคตออันใกล้นี้ เพราะถ้าเราสามารถทำให้คอมพิวเตอร์สามารถคิดและเข้าใจแทนเราได้ และสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันของผู้คนได้ รับรองได้ว่า จะเป็นอาชีพที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

2.   ด้านพลังงาน

บิลเกสต์ได้กล่าวว่า มันมีความต้องการด้านพลังงานมหาศาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปีในทุกๆที่บนโลกใบนี้ แต่ถ้าทำให้เป็นพลังงานที่ ปลอดภัย ราคาถูก และ สะอาด ซึ่งในปัจจุบันนั้นยังไม่มี ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่น่าสนใจในโลกปัจจุบันนี้

3.   Biotech หรือ เทคโนโลยีทางชีวภาพ

ในตอนนี้เขาคิดว่าเทคโนโลยีด้านนี้เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากเพราะ มันมีความจำเป็นในทุกๆประเทศ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ผู้คนได้ต่อสู้กับ โรคความอ้วน โรคมะเร็ง หรือกระทั่งโรคซึมเศร้า ซึ่งตอนนี้เขาเองก็ได้เริ่มทำเกี่ยวกับ DNA วัคซีนขึ้นมา ซึ่งจะวัคซีนที่เอาไว้เพื่อป้องกันโรคร้ายต่างๆ นับว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนชีวิตคนทั่วโลกเลยทีเดียว

.

หวังว่าทุกคนจะหาตัวเองให้เจอ แล้วสร้างความเจริญเติบโตให้ตัวเอง และมากพอที่จะช่วยสังคมให้เจริญงอกงามมากขึ้น ทางทีมงาน Advanced Business Magazine เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีความฝันของตัวเอง

 

Source: Fortune.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here