Memory Palace คือเทคนิคการช่วยจำโดยใช้สถานที่ ที่คุณคุ้นเคยเป็นอย่างดีในการช่วยจดจำ โดยเป็นการใช้สถานที่ๆคุณคุ้นเคยเป็นตัวเชื่อมกับสิ่งที่คุณอยากจะจำ เป็นเทคนิคการใช้วิธีการจำที่สอดคล้องกับรูปแบบที่สมองออกแบบมาที่สุด   ซึ่งเทคนิคนี้เรียกอีกอย่างว่า “เทคนิค Loci” อ่านว่า “เทคนิคโล-ซาย”

ย้อนกลับไปก่อนที่มนุษย์จะคิดค้นปากกาและกระดาษขึ้นมานั้น เกือบทุกคนจะใช้เทคนิคนี้ในการช่วยจำ โดยเชื่อกันว่าเทคนิคนี้ถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัย Greek โดย Simonides และมีการใช้ต่อกันมาเรื่อยๆ ในยุโรปจนถึงยุค Renaissance  โดยมีการเรียนวิธีการจำแบบ loci นี้เป็นเรื่องทั่วไปมาก ขนาดที่มีนักกวีกล่าวถึง loci ในบทกวี  แต่ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดหรือวิธีการเลย  ซึ่งแสดงถึงว่ามันเป็นเรื่องธรรมดามากๆ ที่จะกล่าวถึงคำว่า loci Memory Palace หรือ Method of Loci นี้ ใช้หลักการง่ายๆที่ว่า มนุษย์จะสามารถจดจำสถานที่ได้ดีที่สุด ดังนั้นถ้าเราจะเชื่อมโยงสิ่งที่เราอยากจะจดจำเข้ากับสถานที่ต่างๆ ที่เราคุ้นเคย เราก็จะสามารถจดจำสิ่งเหล่านั้นได้ง่ายกว่าเดิมมาก

 

ก่อนเราจะรู้วิธีใช้ เราว่าดูเรื่องน่าทึ่งของ ผู้คิดค้นเทคนิคกัน ว่านำเทคนิคนี้ไปใช้อย่างไร Simonides of Ceos เป็นนักกวีชาวกรีก ที่อยู่ในช่วง ราวๆ 500 ปี ก่อนคริสตกาล ที่นำชายคนนี้มากล่าวถึงในบทความนี้เนื่องจากว่า ชายผู้นี้ นับเป็นผู้แรกที่ทำให้มนุษย์ตระหนักถึงความสามารถอันน่าทึ่งของสมองที่สามารถจดจำสิ่งต่างๆได้อย่างมากมาย  โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันนึง Simonides และเพื่อนได้ฉลองชัยชนะอยู่ในงานเลี้ยงงานนึง  หลังจากงานเลี้ยงเริ่มไปได้ซักพัก มีคนมาบอก Simonides ว่ามีชายสองคนมายืนรอเขาอยู่ที่ข้างนอกงาน  Simonides จึงออกไปพบชายสองคนนั้น แต่เมื่อออกไปแล้วกลับพบว่า ไม่เจอชายทั้งสองคนนั้น แต่ภาพที่เขาเห็นคือ หลังคาของงานเลี้ยงกำลังถล่มลงมาเบื้องหลังของเขา  คนที่อยู่ในงานเลี้ยงทุกคนตายหมด แต่ Simonides รอดตายไปอย่างหวุดหวิด หลังจากนั้นได้มีการกู้ศพจากภายใต้อาคารนั้น สภาพศพแต่ละคนอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถระบุได้เลยว่าเป็นใคร Simonides จึงถูกเชิญตัวมาเผื่อว่าจะสามารถช่วยชี้ตัวให้ได้ว่า มีใครที่อยู่ในงานในเวลานั้นบ้าง  แต่ไม่เพียงแค่ Simonides สามารถระบุตัวตนของคนทุกๆคนที่อยู่ในงานได้ เขายังจำตำแหน่งที่นั่งของคนเหล่านั้นได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยน  เพียงแค่ใช้ช่วงเวลาจากการที่เขาเดินออกจากงานเท่านั้น  แถมยังไม่ได้ใช้ความพยายามในการจำด้วย จากประสบการณ์อันน่าทึ่งนี้  ภายหลัง Simonides จึงได้นำประสบการณ์นี้มาพัฒนาออกมาเป็นระบบในการจำที่เรียกว่า ‘memory theater’ หรือ ‘memory palace’ นั่นเอง

 

วิธีการสร้าง Memory Palace Step 1: การเลือกสถานที่ที่จะมาเป็น Memory Palace ของเรา  เนื่องจากมนุษย์สามารถจะจดจำสถานที่ได้ดีที่สุด ดังนั้น เราจึงต้องเลือกสถานที่นี้จะกลายเป็นทำหน้าที่เก็บความทรงจำของเรา หรือที่เราจะเรียกว่า “Memory Palace”  หรือมองง่ายๆว่ามันเป็นโกดังเก็บความจำก็ได้ โดยหลักในการเลือก Memory Palace นั้น คือ

เลือกสถานที่ที่เราคุ้นเคยกับมันมากๆ และรู้จักดีทุกซอกทุกมุม

ควรเป็นสถานที่จริง(จะดีกว่าสถานที่ในจินตนาการ)

ยกตัวอย่างสถานที่ๆมักใช้เป็น Memory Palace เช่น

บ้านที่โตขึ้นมาในวัยเด็ก

บ้านที่อาศัยอยู่ในทุกๆวันนี้

เมืองบ้านเกิด

โรงเรียน

ที่ทำงาน

มีบางคนถึงกับใช้ร่างกายตัวเองเป็น memory palace (อ้างอิง Dr. Yip Swee Chooi, แชมป์ความจำชาวมาเลเซีย สามารถจำคำศัพท์ใน Oxford Chinese-English dictionary ได้ 56,000 คำ โดยใช้ร่างกายตัวเองเป็น memory palace)

Step 2: เลือกเส้นทางการเดินใน Memory Palace

การเลือกเส้นทางในการเดินใน Memory Palace ก็เพื่อที่จะทำให้เราเรียงลำดับการจำได้  ซึ่งเหมาะสำหรับการจำที่ต้องการการเรียกคืนแบบเป็นลำดับ เช่น การจำวันเกิด, การจำรายการสิ่งที่ต้องทำ(todo list), การจำไพ่ในสำรับ, การจำลำดับคนเข้าก่อนหลัง เป็นต้น  โดยเราจะสามารถเรียกข้อมูลกลับมาได้ “จากหน้าไปหลัง” หรือ “จากหลังกลับมาหน้า” ก็ได้ เมื่อเรามีเส้นทางที่แน่นอนแล้ว    แต่ถ้าเกิดว่า ข้อมูลที่จะจำ ไม่จำเป็นต้องเรียกคืนแบบมีลำดับ เช่นข้อมูลประเภท รายการซื้อของ(shopping list), สิ่งของที่เก็บอยู่ในกล่อง เป็นต้น การกำหนดเส้นทางการเดินใน memory palace อาจจะไม่จำเป็นก็ได้  โดยที่เราถ้าหวังว่า ตอนที่จะเรียกข้อมูลกลับคืน จะเดินสุ่มๆไปใน memory place แล้ว ข้อมูลนั้นจะเด่นสะดุดตาขึ้นมาทำให้เราจำได้ มันเป็นไปได้, …. แต่ก็ยังคงมีประสิทธิภาพน้อยกว่าการใช้วิธีจำเส้นทาง ซึ่งจะแน่นอนในการเรียกข้อมูลกลับมามากกว่า    การเลือกเส้นทางมีหลักคือ

แต่ละจุดของเส้นทางการเดิน นั้นคือ สิ่งของ(object) หรือ บริเวณ(place) ก็ได้

เริ่มจากจุดที่สังเกตง่ายจากตอนก่อนเข้าบ้าน เช่น กล่องจดหมายหน้าบ้าน, พรมเช็ดเท้าหน้าประตู, ประตู, หรือ ที่จอดรถหน้าบ้าน

เลือกเส้นทางเดินที่ปกติตัวเองจะใช้เส้นทางนั้นบ่อยๆ จะทำให้จำได้ง่ายขึ้น และถึงจะลืมไปก็จะกลับมาจำได้ใหม่ได้ง่าย

ค่อยๆ ไล่เปิดประตู หรือ เดินผ่านทีละห้อง

ถ้าเลือกสิ่งของที่สะดุดตา และจะต้องมองทุกครั้งที่เดินเข้าห้องๆ นั้น จะดีมาก

ตัวอย่างเส้นทางการเดินใน memory palace

เริ่มต้นที่กล่องจดหมายหน้าบ้าน, พอเข้ารั้วบ้านจะเจอกับที่จอดรถ, แล้วก็ก่อนจะเข้าบ้านจะเจอกับพรมเช็ดเท้าหน้าบ้าน, พอเข้าบ้านไปแล้ว จะเจอกับทีวี, แล้วค่อยเป็น โซฟา, แล้วจึงเดินต่อไปห้องครัว, แล้วจึงเดินไปที่ ตู้เย็น, และ จบเส้นทางที่โต๊ะกินข้าว เป็นต้น

Step 3: แปลงสิ่งที่ต้องการจะจำให้กลายเป็นภาพ

สมองคนมีความสามารถในการจำภาพ ได้ดีกว่าจำตัวอักษรเป็นคำๆ  และยิ่งความจำนั้นได้รวบรวมเข้ากับประสาทสัมผัสหลายๆอย่างเข้าด้วยกันแล้ว เราจะยิ่งจำอะไรได้ง่ายขึ้นไปอีก  ยกตัวอย่างเช่น พอเราพูดถึง “ท่อระบายน้ำ” เราจะไม่ได้นึกออกมาเป็นคำๆว่าคำนี้ประกอบด้วยตัวอักษร ‘ท่’,’อ’,’ร’,’ะ’,’บ’,’า’,’ย’,’น้’,’ำ’ แต่เรากลับจะนึกถึง รูปร่างของมัน, สีดำของน้ำครำ, และบางคนจะรู้สึกได้ถึงกลิ่นของมันขึ้นมาทันที Water Ang กล่าวว่า …

“People think that memorable thoughts, the brain best remembers thing that are repeated, rythmic, rhyming, structured, and above all else, easily visualized.”

(สมองจะจำได้ดีที่สุดในสิ่งที่  ซ้ำๆกัน, เป็นจังหวะ, มีโครงสร้างชัดเจน, และเหนือสิ่งอื่นใด สามารถทำให้เป็นภาพได้ง่าย)

และยังมีการค้นพบ อีกว่า …

“Words that rhyme are much more memorable than words that don’t; concrete nouns are easier to remember than abstract nouns; dynamic images are more memorable than static images; alliteration aids memory.”

(คำที่มีจังหวะ จะจำได้ง่ายกว่าคำที่ไม่มีจังหวะ; คำนามที่เป็นรูปธรรมจะจำง่ายกว่าคำนามที่เป็นนามธรรม; ภาพเคลื่อนไหวจะจำได้ง่ายกว่าภาพนิ่ง; คำคล้องจองก็ช่วยให้จำง่ายขึ้น)

ดังนั้น หลักในการแปลงสิ่งที่จะจำ คือ

แปลงสิ่งเหล่านั้นเป็นภาพอะไรก็ได้ที่มันโดดเด่นชัดเจน

ภาพเคลื่อนไหว จะทำให้จำได้ง่ายกว่า ภาพนิ่ง

ภาพที่มีสีสันฉูดฉาด จะจำได้ง่ายกว่า

ถ้าสามารถแปลงให้เป็นสิ่งที่ต้องใช้หลายๆประสาทสัมผัสร่วมกัน จะจำได้ง่ายขึ้น เช่น ใช้ภาพ(ประสาทตา) ร่วมกับกลิ่น (ประสาทจมูก) หรืออาจจะพ่วงประสาทสัมผัส,การได้ยิน,และรสสัมผัสลงไปด้วย

ภาพที่จะทำให้จำติดตาได้คือ

ภาพนั้นเกี่ยวกับเพศ เช่นเพศตรงข้าม หรืออะไรทะลึ่งๆ จะทำให้คนจำได้ดี(มากๆ)

ภาพนั้นเกี่ยวกับเรื่องตลกโปกฮา หรือเรื่องแปลกประหลาด (ทำให้อารมณ์ดีมากๆ)

ภาพนั้นเกี่ยวกับเรื่องที่แย่ๆ น่าเกลียดมากๆ

สำหรับการจำชื่อคน ก็พยายามนึกหน้าให้ออก และอ้างอิงกับชื่อสิ่งของหรือผลิตภัณฑ์ที่ชื่อคล้ายกัน

สำหรับการจำตัวเลข มีได้สองวิธี คือ

ใช้เพิ่มจำนวนภาพๆนั้น ให้เท่ากับ ตัวเลขที่ต้องการจำ

หรือ สร้างระบบการจำตัวเลขขึ้นมา เช่น เห็นห่วงยางหมายถึงเลข 0 , เห็นปืนหมายถึงเลข 7 เป็นต้น แล้วก็ต้องใช้วิธีท่องจำระบบนั้นเอง

สำหรับการจำประโยคหรือกลอน ที่ต้องการคำแบบเป๊ะๆ  ถ้าจินตนาการให้เป็นภาพก่อนแล้วจะมีปัญหาตอนแปลงจากภาพกลับไปเป็นประโยค จะได้ประโยคไม่เหมือนเดิม โดยทางแก้คือ  ให้เปลี่ยนจากการแปลงให้เป็นภาพ(ประสาทตา) ให้แปลงให้เป็นเสียงแทน(ประสาทหู)  และทำให้ประโยคหรือกลอนนั้นอยู่ในรูปแบบเพลง หรือกลอนที่มีจังหวะชัดเจนให้ได้  แล้วจึงใช้เสียงนี้กับใน memory palace (โดยอาจจะเพิ่มภาพเคลื่อนไหวประกอบเสียงด้วย เช่น นักร้องที่ชอบกำลังร้องเพลง(กลอน)นี้ หรือว่าเป็นเครื่องเสียงเปิดแผ่นกำลังเปิดเพลง(กลอน)นี้ อยู่)

ยกตัวอย่างเช่น

กระเทียมดอง —–> ขวดโหลกระเทียม ขนาดเท่าตัวคน เปิดฝามีกลิ่นโชยออกมา

ไวน์ 6 ขวด —–> ผู้หญิงสาวสวย หกคน ในชุดกระโปรงสั้น ใส่เสื้อไวน์สีต่างๆกันไป

เนยแข็ง —–> เนยแข็งขนาดสระว่ายน้ำ ที่มีผู้หญิงในชุดบิกินี่ กำลังกระโดดลงไปว่ายอยู่ในนั้น

ไปซื้อ LEGO —-> Lego เดินได้ตัวเท่าคน

Step 4: นำภาพๆ นั้นเอาไปไว้ในตำแหน่งต่างๆ ในเส้นทางเดินที่เราตั้งไว้

ขั้นตอนนี้ก็ง่ายๆ  แค่เพียง จินตนาการว่า ของสิ่งที่เราคิดภาพเอาไว้แล้ว มันไปอยู่ตามจุดต่างๆ ตามทางเดินใน memory palace ของเราเท่านั้นเอง   เพียงแค่วางลงไปในมโนภาพ ก็ถือว่าเราได้จำมันแล้ว

Step 5: การเรียกใช้ Memory Palace

เมื่อถึงเวลาที่เราต้องการเรียกใช้ Memory Palace  เราก็เริ่มด้วยการไปที่จุดตั้งต้นของเส้นทางการเดิน นั้น แล้วก็เดินตามมโนภาพไป  และคอยสังเกตไปด้วยว่าเราเห็นสิ่งอะไรบ้างในระหว่างนั้น  โดยถ้าสิ่งที่เราจำเป็นภาพเคลื่อนไหวด้วยแล้ว  มันก็จะเตะตาทำให้เราเห็นได้โดยง่าย  หลังจากนั้นจึงมาตีความย้อนกลับไปว่า สิ่งที่เห็นนั้นมีความหมายว่าอะไร เมื่อได้แล้ว ก็ก้าวต่อไปตามเส้นทางการเดินต่อไปจนจบทางเดิน

Step 6: เมื่อต้องการจะจำข้อมูลใหม่

เมื่อต้องการจะเลิกจำข้อมูลใหม่  เราอาจจะทำโดยการเริ่มสร้าง Memory Palace เป็นอีกสถานที่นึงที่เป็นคนละที่กับอันเก่าก็ได้  หรือ ถ้าเราต้องการที่จะใช้ที่ๆเดิม  ก็ให้ใช้วิธีจำว่าของ/คนที่เคยอยู่ตรงนั้นได้เดินจากไปจากตำแหน่งนั้นแล้ว  และให้จินตนาการของใหม่ที่ต้องการจะจำเข้าไปแทนที่ ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้กับชีวิตและการทำงาน ซึ่งถ้าลองฝึกฝนดีๆ จะสามารถช่วยเราในหลายๆเรื่องเลยทีเดียว
Source:

  1. http://edition.cnn.com/
  2. http://renaissancemanhq.com/
  3. http://blog.anidear.com/
Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here