ยูทูบเตรียมยกเลิกการบังคับคนดูโฆษณาความยาว 30 วินาที แต่จะยังมีแบบที่เลือกข้ามโฆษณาหลังดูไปแล้ว 5 วินาทีเหมือนเดิม
ข่าวดีสำหรับคนที่ชอบดูยูทูบแล้วรำคาญเวลาที่มีโฆษณาขึ้นมาให้ดู โดยเฉพาะโฆษณาบางตัวที่คนดูกดข้ามไม่ได้ ที่เรียกว่า Non skippable in stream ads ซึ่งคนดูจะต้องดูโฆษณาตัวนั้นให้จบก่อน ถึงจะดูวิดีโอที่ตัวเองอยากดูได้ โดยทางกูเกิลยืนยันแล้วว่ามีแผนที่จะยกเลิกการขายโฆษณารูปแบบความยาว 30 วินาที ที่คนดูไม่สามารถกดข้ามได้ ในปี 2018 โดยบอกว่าต้องการใช้รูปแบบการขายโฆษณาที่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนดูและคนลงโฆษณา

บริษัทอเจนดา21 ซึ่งเป็นเอเจนซีโฆษณาแห่งหนึ่งในอังกฤษให้ความคิดเห็นว่าการที่กูเกิลตัดสินใจยกเลิกการใช้โฆษณาที่คนดูกดข้ามไม่ได้บนยูทูบ ก็เพราะไม่ต้องการให้ยูทูบมีการบังคับให้คนดูโฆษณาเหมือนอย่างโทรทัศน์ ซึ่งผู้ชมส่วนใหญ่พบว่า การถูกบังคับให้ดูโฆษณาความยาว 30 วินาทีบนยูทูปเป็นเรื่องที่ทำให้เสียอารมณ์

ขณะที่รูปแบบโฆษณาที่คนดูสามารถเลือกที่จะดูหรือไม่ดูก็ได้ หลังจากที่โฆษณาเล่นไปแล้ว 5 วินาที หรือที่เรียกว่า True view in stream ads จะยังคงมีอยู่ โดยกูเกิลบอกว่ารูปแบบการโฆษณาแบบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งคนดูและผู้ลงโฆษณา เนื่องจากคนดูก็สามารถเลือกที่จะดูหรือไม่ดูโฆษณาก็ได้ หลังจากที่โฆษณาเล่นไปแล้ว 5 วินาที ส่วนผู้ลงโฆษณาก็จะจ่ายค่าโฆษณาตามจำนวนผู้ชมจริง ที่ชมโฆษณาจนเกินเวลาที่กำหนดไว้ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้ลงโฆษณาต้องคิดวิธีการนำเสนอที่ดูสนุกสนาน เพื่อที่จะทำให้คนดูเลือกที่จะไม่กดข้าม

 

แหล่งที่มา http://news.voicetv.co.th/world/463683.html

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here